Thứ hai,  21/06/2021

Lãnh đạo Nga, Đức thảo luận về tình hình miền đông U-crai-na

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 11-11, Tổng thống Nga V.Pu-tin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức A.Méc-ken, thảo luận về tình hình miền đông U-crai-na.

Lãnh đạo Nga, Đức thảo luận về tình hình miền đông U-crai-na

Lực lượng ly khai rút khỏi khu vực giới tuyến ở miền đông U-crai-na.

 

Điện Crem-li cho biết, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng U-crai-na nên trao cho khu vực Đôn-bát (ở miền đông đất nước, hiện do phe ly khai kiểm soát) một quy chế đặc biệt theo luật pháp của U-crai-na. Theo Phủ Tổng thống Nga, các nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về việc chuẩn bị cho một hội nghị cấp cao bốn bên về hòa bình U-crai-na, gồm U-crai-na, Nga, Đức và Pháp. Tuy nhiên, Điện Crem-li chưa công bố chi tiết về thời điểm diễn ra hội nghị.

* Cùng ngày, các quan chức U-crai-na và lực lượng ly khai cho biết, cả hai bên đã hoàn tất việc rút quân và vũ khí khỏi khu vực giới tuyến ở miền đông U-crai-na vốn chìm trong cuộc xung đột đã làm hơn 13.000 người chết. Quân đội U-crai-na cho biết đã hoàn thành việc rút khỏi Pê-trốp-xcơ vào trưa 11-11. Theo kế hoạch, từ ngày 12-11, hoạt động tháo gỡ bom mìn và tháo dỡ các công trình đồn chốt tại khu vực này bắt đầu được triển khai.

* Từ ngày 9-11, quân đội U-crai-na và lực lượng vũ trang của Cộng hòa nhân dân tự xưng Đô-nhét-xcơ cùng bắt đầu rút quân tại vùng Pê-trốp-xcơ. Ki-ép cho biết, việc rút quân diễn ra trong ba ngày và quân đội U-crai-na rút ra cách đường ranh giới từ 600 m đến 1.000 m. Pê-trốp-xcơ là khu vực cuối cùng trong ba khu vực phải rút quân thí điểm theo thỏa thuận mà các bên đạt được từ năm 2016. Việc hoàn thành rút quân tại ba khu vực này là điều kiện để nhóm họp hội nghị cấp cao giữa Nga, Đức, Pháp và U-crai-na, thảo luận các bước đi tiếp theo giải quyết xung đột tại miền đông U-crai-na.

* Ngày 11-11, ông Y.U-sa-cốp, cố vấn đối ngoại của Tổng thống Nga V.Pu-tin, cho biết động thái chia tách các lực lượng giao tranh ở miền đông U-crai-na nêu trên được xem là một bước quan trọng để mở đường cho hội nghị cấp cao giữa Nga, U-crai-na, Pháp và Đức. Theo ông Y.U-sa-cốp, hội nghị cấp cao bốn bên này có thể được tổ chức vào cuối năm nay. Hiện công tác chuẩn bị cho hội nghị đang được tiến hành nghiêm túc và tích cực.

Theo Nhandan