Thứ ba,  22/06/2021

Đức hình sự hóa các vi phạm quyền tự do cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Đức Christine Lambrecht nhấn mạnh chụp ảnh trộm dưới váy hoặc phần khe ngực phụ nữ là hành động xúc phạm, vi phạm đời tư và không thể bào chữa được.

Duc hinh su hoa cac vi pham quyen tu do ca nhan hinh anh 1
Lén chụp hình dưới váy phụ nữ sẽ bị xử tội hình sự

Từ nay các hành động như chụp ảnh, quay hình nạn nhân trong tai nạn hay lén quay, lén chụp hình dưới váy phụ nữ… sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc hơn tại Đức.

Đây là những quy định mới nhất được Chính phủ Đức đã đưa ra trong một đạo luật hình sự hóa một số vi phạm tự do cá nhân.

Theo luật mới, việc quay chụp và phát tán hình ảnh những bộ phận nhạy cảm trên thân thể phụ nữ, hình ảnh trang phục lót trên các phần thân thể ấy cũng sẽ bị xử tội hình sự kể cả khi các phần thân thể nhạy cảm này không bị lộ ra.

Bộ trưởng Tư pháp Đức Christine Lambrecht nhấn mạnh chụp ảnh trộm dưới váy hoặc phần khe ngực phụ nữ là hành động xúc phạm, vi phạm đời tư và không thể bào chữa được. Bà chỉ ra rằng rất nhiều trường hợp những hình ảnh chụp trộm đó bị đem chia sẻ trong các nhóm chat hoặc thậm chí bị lợi dụng vào mục đích thương mại.

Đối với việc quay và chụp hình các nạn nhân tai nạn hoặc tội ác, luật hình sự hiện tại của Đức mới chỉ nhắm đến bảo vệ đối tượng là người còn sống. Hình ảnh nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông hoặc các tội ác chỉ được xem là hành vi vi phạm quyền riêng tư.

Bà Lambrecht gọi đây là hành động “đáng xấu hổ, vi phạm những quy tắc cơ bản nhất của phẩm giá con người.” Theo luật mới, đối tượng “sản xuất và phát tán” trái phép các hình ảnh nạn nhân một cách “xúc phạm” sẽ bị phạt tù đến 2 năm./.

Theo Vietnamplus