Thứ ba,  22/06/2021

Mỹ chi gần bốn tỷ USD thuê Nga đưa các phi hành gia lên ISS

Ngày 15-11, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố bản báo cáo cho biết tính đến tháng 7-2019, Chính phủ Mỹ đã trả cho Nga gần bốn tỷ USD tiền thuê vận chuyển các nhà du hành vũ trụ lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Mỹ chi gần bốn tỷ USD thuê Nga đưa các phi hành gia lên ISS

 

Bản báo cáo viết: “Trong hơn 20 năm qua, đã có 239 phi hành gia được đưa lên ISS trên 85 con tàu vũ trụ có người lái Soyuz của Nga và tàu con thoi của Mỹ. Tuy nhiên, kể từ khi chương trình tàu con thoi kết thúc vào năm 2011, các tàu Soyuz của Nga đã trở thành phương tiện duy nhất có thể vận chuyển các phi hành gia đến và rời khỏi ISS. Đến tháng 7-2019, NASA đã mua 70 chỗ trên các tàu Soyuz với số tiền phải trả là 3,9 tỷ USD để vận chuyển 70 phi hành gia của Mỹ và các đối tác đến và rời khỏi ISS”.

Mỹ cũng dự kiến sẽ phải cắt giảm số thành viên các phi hành đoàn trên ISS của nước này do các hệ thống bay vũ trụ mới chưa sẵn sàng. Theo bản báo cáo: “Trong khi chờ đợi các chuyến bay vũ trụ thương mại bắt đầu, NASA có thể sẽ phải cắt giảm số lượng các phi hành đoàn vũ trụ trên ISS từ ba xuống chỉ còn một người kể từ mùa xuân 2020 do sự chậm trễ trong lịch trình phát triển các hệ thống bay vũ trụ của Boeing và SpaceX cùng với việc giảm tần xuất bay của các tàu vũ trụ Soyuz”. Và do vậy, các nhà du hành Mỹ trên trạm vũ trụ ISS sẽ chỉ tập trung vào công tác bảo dưỡng thay vì thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu và thí nghiệm.

Khi quyết định ngừng chương trình tàu con thoi vào năm 2011, Mỹ đã không còn khả năng tự đưa các phi hành gia của mình lên ISS. Kể từ năm 2014, các công ty tư nhân như SpaceX và Boeing đã bắt đầu tự phát triển các tàu vũ trụ có người lái theo một hợp đồng với NASA. Tuy nhiên, cho đến nay, các công ty này vẫn chưa thể đưa ra thời điểm bắt đầu khai thác các con tàu của họ. NASA hiện vẫn đang cân nhắc việc tiếp tục thuê chỗ cho các phí hành gia của mình trên tàu Soyuz vào năm 2020.

Theo Nhandan