Thứ sáu,  18/06/2021

Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên đàm phán sau tối hậu thư về dự án Kumgang

Bình Nhưỡng đã gửi một tối hậu thư cho Hàn Quốc cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ từng bước dỡ bỏ các cơ sở ở núi Kumgang nếu Seoul không tự dỡ bỏ.

Han Quoc hoi thuc Trieu Tien dam phan sau toi hau thu ve du an Kumgang hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kumgang ngày 23/10/2019. 

Yonhap đưa tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 18/11 đã kêu gọi Triều Tiên chấp nhận đề nghị đối thoại của Seoul liên quan chương trình du lịch liên Triều ở núi Kumgang bị đình chỉ bấy lâu, sau khi Bình Nhưỡng dọa đơn phương dỡ bỏ các cơ sở do Hàn Quốc xây dựng tại khu nghỉ dưỡng ở bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Hôm 15/11, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng đã gửi một tối hậu thư cho Hàn Quốc trước đó trong tuần cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ từng bước dỡ bỏ các cơ sở này nếu Seoul không tự dỡ bỏ.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn bộ trên Lee Sang-min nói: “Quan điểm của chúng tôi vẫn không thay đổi rằng Hàn Quốc và Triều Tiên nên gặp nhau do vấn đề này cần được giải quyết thông qua sự nhất trí song phương và tham vấn chặt chẽ với các nhà điều hành doanh nghiệp.”

Sau khi Bình Nhưỡng đưa ra yêu cầu trên, Seoul đề nghị tổ chức cuộc hội đàm cấp chuyên viên, song Bình Nhưỡng đã từ chối đề nghị này, kiên quyết thảo luận vấn đề này bằng văn bản./.

Theo Vietnamplus