Thứ tư,  23/06/2021

Thủ tướng Anh sẽ đưa ra cam kết chấm dứt bất ổn do Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ đưa ra lời cam kết chất dứt tình trạng bất ổn hiện nay trước giới lãnh đạo doanh nghiệp Anh nếu ông và các nghị sỹ Bảo thủ thắng cử.

Thu tuong Anh se dua ra cam ket cham dut bat on do Brexit hinh anh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson trong bài phát biểu tại London ngày 6/11/2019. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến trong ngày 18/11 sẽ phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp rằng các nghị sỹ đảng Bảo thủ sẽ chấm dứt tình trạng bất ổn và hoang mang, “vốn đã làm tê liệt nền kinh tế Anh,” nếu họ tái cử trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng tới.

Cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 12/12 được kêu gọi tổ chức nhằm chấm dứt 3 năm bất đồng liên quan cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 về việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vốn đã làm suy yếu niềm tin của giới đầu tư về sự ổn định của nền kinh tế lớn thứ năm thế giới này và ảnh hưởng bất lợi tới vị thế của London.

Theo dự kiến, khi phát biểu tại hội nghị thường niên của Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI), ông Johnson sẽ cho hay các doanh nghiệp lớn của Anh đã tuyên bố không ủng hộ Brexit hồi năm 2016 và hiện tại đang mong muốn sự ổn định. Trong thời gian qua, thời hạn diễn ra Brexit đã được trì hoãn 3 lần.

Ông Johnson hy vọng sẽ giành được đa số phiếu ủng hộ để thúc đẩy thỏa thuận Brexit đã đạt được ‘vào phút chót” với EU hồi tháng 10/2019, trong khi lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cam kết tái đàm phán thỏa thuận Brexit và sau đó sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit./.

Theo Vietnamplus