Thứ sáu,  18/06/2021

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nỗ lực thúc đẩy các kế hoạch kinh tế

Kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây 7 năm, nền kinh tế Triều Tiên đã có sự cải thiện đáng kể với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 1-5% mỗi năm.

Nha lanh dao Trieu Tien no luc thuc day cac ke hoach kinh te hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm nhà máy chế biến cá mới xây ở khu cảng tỉnh Tongchon, miền Đông nước này. 

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 19/11 đã công bố các thông tin chi tiết về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới hai ngư trường, nhấn mạnh nỗ lực của ông trong việc xây dựng một nền kinh tế độc lập trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Mỹ để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt bị đình trệ.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) và báo Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của đảng Lao Động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ trích các quan chức quân đội vì để việc xây dựng một dây chuyền chế biến cá bị đình trệ, song khen ngợi giám đốc của một trong những nhà máy chế biến cá vì sự tận tụy, đồng thời mời một số cán bộ ở đây tới Bình Nhưỡng.

KCNA dẫn lời ông Kim nhấn mạnh: “Chúng ta đang nỗ lực cho bước đột phá trong việc cải thiện cuộc sống của người dân Triều Tiên.”

Ông Kim Jong-un đang thúc đẩy sự phát triển “tự lực” làm trọng tâm của chiến lược kinh tế 5 năm bắt đầu từ năm 2016. Chuyến thăm của ông tới các nhà máy chế biến cá đã được đưa tin đậm nét trên hai trang báo của tờ Rodong Sinmun, chưa đầy một ngày sau khi các quan chức cấp cao Triều Tiên cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải chịu trách nhiệm cho việc không thể tiếp tục đối thoại ý nghĩa giữa hai nước về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây 7 năm, nền kinh tế Triều Tiên đã có sự cải thiện đáng kể với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 1-5% mỗi năm.

Năm 2013, ông Kim tuyên bố theo đuổi chính sách phát triển kinh tế đồng thời với củng cố quốc phòng. Tuy nhiên, đến năm 2018, ông cho biết mục tiêu này đã hoàn thành và chiến lược mới của Triều Tiên là tập trung toàn bộ nỗ lực xây dựng nền kinh tế./.

Theo Vietnamplus