Chủ nhật,  13/06/2021

Gần 28.000 trẻ em nước ngoài đang mắc kẹt ở Đông Bắc Syria

80% trong số thống kê trên là trẻ em dưới 12 tuổi và 50% số này là trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó, số trẻ em đến từ nước láng giềng Iraq chiếm phần lớn, khoảng 20.000 em.

Gan 28.000 tre em nuoc ngoai dang mac ket o Dong Bac Syria hinh anh 1
Trẻ em xếp hàng nhận thực phẩm cứu trợ tại một trại tị nạn ở tỉnh Aleppo, Syria

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc công bố ngày 19/11, gần 28.000 trẻ em thuộc 60 quốc gia vẫn đang bị mắc kẹt ở khu vực Đông Bắc Syria.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc dẫn số liệu từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết 80% trong số thống kê trên là trẻ em dưới 12 tuổi và 50% số này là trẻ em dưới 5 tuổi. Trong đó, số trẻ em đến từ nước láng giềng Iraq chiếm phần lớn, khoảng 20.000 em.

Theo ghi nhận của Liên hợp quốc, đến nay có ít nhất 17 quốc gia đã tiến hành hồi hương cho khoảng 650 trẻ em khỏi khu vực vực Đông Bắc Syria.

Ông Dujarric khẳng định: “Liên hợp quốc hoan nghênh lãnh đạo các nước đã hồi hương công dân của mình. Hành động của các quốc gia này cùng với kinh nghiệm lâu nay của UNICEF trong việc hỗ trợ trẻ em, các gia đình và những cộng động bị tác động từ xung đột vũ trang trên khắp thế giới cho thấy quyết tâm của các bên trong việc hồi hương cho các em.”

Theo ông Dujarric, nhằm đem lại những quyền lợi tốt nhất tốt nhất cho trẻ em và phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế, chính phủ các nước cần đảm bảo an toàn, phẩm giá và sự tự nguyện trong quá trình hồi hương trẻ em về lại quốc gia nguyên quán. Việc duy trì sự gắn kết gia đình và nguyên tắc không gửi trả người xin tị nạn cũng là vấn đề thiết yếu trong việc bảo vệ trẻ em.

Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia thành viên tìm kiếm các giải pháp bền vững cho tất cả công dân của mình đang ở trong các trại tị nạn ở Syria thông qua các chính sách hồi hương, tái hội nhập xã hội hoặc đưa ra truy tố theo quy định của luật pháp quốc tế./.

Theo Vietnamplus