Thứ hai,  30/01/2023

Israel đứng trước nguy cơ bầu cử lần thứ ba trong năm

 Ngày 20-11, ông Benny Gantz, Chủ tịch đảng liên minh Xanh – Trắng, đối thủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cho biết, ông đã thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh trước hạn chót 24 giờ ngày 20-11. Thông báo này của ông Gantz làm tăng nguy cơ Israel phải tổ chức bầu cử lần thứ ba trong vòng chưa đầy một năm.

Israel đứng trước nguy cơ bầu cử lần thứ ba trong năm

Lãnh đạo đảng Xanh – Trắng Gantz. 

 

Ông Gantz cho biết, ông đã báo cáo quyết định của mình với Tổng thống Reuven Rivlin và trao trả nhiệm vụ thành lập chính phủ được Tổng thống nước này giao phó tháng trước.

Tuyên bố của đảng Xanh – Trắng cho biết, lúc 20 giờ ngày 20-11, ông Gantz đã thừa nhận với ông Rivlin rằng ông đã không thành công với nhiệm vụ được giao.

Theo luật pháp Israel, nửa đêm 20-11 (giờ địa phương) là hạn chót để ông Gantz thành lập chính phủ liên minh. Tuy nhiên, nếu không thành công, ông Gantz buộc phải trao lại nhiệm vụ này cho Tổng thống Rivlin.

Sau thông báo của ông Gantz, Quốc hội Israel sẽ có 21 ngày để lựa chọn một nghị sĩ mới nhận được sự ủng hộ của ít nhất 61 nghị sĩ khác để đứng ra thành lập chính phủ mới có sự tham gia của cả ông Netanyahu và ông Gantz. Nếu không có nghị sĩ nào đáp ứng được điều kiện này, Israel sẽ phải tổ chức bầu cử lần ba trong vòng chưa đầy 12 tháng.

Trước đó, Tổng thống Rivlin đã giao cho ông Netanyahu, Chủ tịch đảng Likud, thành lập chính phủ liên minh. Dù dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội Israel hồi tháng 4 vừa qua nhưng ông Netanyahu và đảng Likud không thể thành lập chính phủ liên minh giữa các đảng. Sau đó, ông Netanyahu đã kêu gọi tiến hành bầu cử lần thứ hai trong năm 2019.

Trong cuộc bầu cử diễn ra tháng 9-2019, đảng Likud đã mất đa số phiếu, chỉ giành 32 ghế trong Quốc hội 120 ghế, ít hơn đảng Xanh – Trắng một ghế. Cả hai đảng này đều không đạt đủ số phiếu cần thiết để đứng ra thành lập chính phủ đa số và hai bên phải đối mặt các cuộc đàm phán khó khăn để thành lập chính phủ liên minh. Sau đó, Tổng thống Rivlin đã giao trách nhiệm thành lập chính phủ liên minh mới cho Thủ tướng Netanyahu. Tuy nhiên, tương tự ông Gantz, ông Netanyahu đã không đạt được mức đa số cần thiết là 61 ghế để thành lập chính phủ liên minh.

Theo Nhandan