Thứ sáu,  09/12/2022

Giáo hoàng Francis kết thúc chuyến thăm Thái Lan

Đúng 9 giờ 30 phút sáng nay 23-11, Giáo hoàng Francis rời Bangkok kết thúc chuyến thăm được coi là lịch sử tới Thái Lan. Đây là chuyến thăm Thái Lan đầu tiên của một Đức giáo hoàng kể từ năm 1984.

Giáo hoàng Francis kết thúc chuyến thăm Thái Lan

Giáo hoàng tiếp kiến Nhà vua Rama X.

 

Trong chuyến thăm Thái Lan từ ngày 20 đến 23-11, Giáo hoàng Francis đã có hàng loạt hoạt động chính thức như: Tiếp kiến Nhà vua Rama X; chào Thủ tướng Prayut Chan-o-cha; hội kiến Đức Tăng thống Somdej Phra Maha Muneewong của Phật giáo Thái Lan; thăm bệnh viện St Louis, thăm những người khuyết tật và gặp các linh mục, tu sĩ, chủng sinh tại một số giáo xứ ở Thái Lan; dâng thánh lễ với các tín đồ tại sân vận động quốc gia Supachalasai ở Thủ đô Bangkok.

Có khoảng 50 nghìn người tập trung tại các địa điểm, đường phố nơi Giáo hoàng Francis tới hoặc đi qua. Thái Lan huy động 6.500 cảnh sát bảo đảm an ninh và điều tiết giao thông cho chuyến thăm của Đức Giáo hoàng.

Trong các hoạt động, Giáo hoàng Francis đã đề cao sự đóng góp của Thái Lan trong việc thúc đẩy hòa hợp và cùng tồn tại hòa bình, coi nước này là nguồn cảm hứng cho hòa bình và hòa hợp trong khu vực và trên toàn thế giới.

Giáo hoàng chào Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

 

Mặc dù phần lớn người dân theo đạo Phật, chiếm 93% dân số, song cộng đồng Công giáo Thái Lan với 388 nghìn tín đồ, chiếm 0,58% dân số và chủ yếu sinh sống ở miền Bắc, đang ngày càng có sức ảnh hưởng ở nước này.

Chuyến thăm của Giáo hoàng Francis đánh dấu kỷ niệm 350 năm thành lập nhà thờ Công giáo đầu tiên tại Thái Lan. Sau Thái Lan, ngày 23-11, Giáo hoàng Francis sẽ tiếp tục thăm Nhật Bản, cũng là quốc gia có số tín đồ Công giáo chiếm chưa đến 1% dân số.

Theo Nhandan