Thứ tư,  23/06/2021

Anh: Công đảng công bố cương lĩnh đặc biệt về bất bình đẳng xã hội

Công đảng đối lập vạch ra các đề xuất tập trung vào vấn đề “nóng” như bất bình đẳng việc làm, giáo dục và sự tham gia vào hoạt động cộng đồng của những nhóm thiểu số và các cộng đồng tín ngưỡng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình ở London tối 19/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình ở London tối 19/11/2019.

Ngày 26/11, Công đảng đối lập, một trong hai đảng lớn nhất tại Anh, đã công bố cương lĩnh tranh cử đặc biệt dành riêng cho vấn đề bất bình đẳng xã hội, trong đó có nội dung thu hút chú ý là chủng tộc và tín ngưỡng.

Trong cương lĩnh này, Công đảng đối lập vạch ra các đề xuất tập trung vào những vấn đề xã hội “nóng” như bất bình đẳng việc làm, giáo dục và sự tham gia vào hoạt động cộng đồng của những nhóm thiểu số và các cộng đồng tín ngưỡng.

Công đảng cũng đề xuất những thay đổi về chương trình giảng dạy môn lịch sử tại các trường học, bổ sung nội dung liên quan tới bất công, chủ nghĩa thực dân và vai trò của Anh trong lịch sử. Đảng này cho rằng việc tăng cường hiểu biết về vấn đề bất bình đẳng sẽ giúp mọi người cùng chung tay hành động vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Công đảng cũng dự định triển khai đánh giá năng lực giáo viên giảng dạy tại các cộng đồng dân cư thiểu số cũng như chủ nghĩa cực hữu nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Đảng này đề xuất thiết lập một cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính phụ trách vấn đề bình đẳng sắc tộc và có nhiệm vụ giám sát quá trình thực hiện các cam kết chi tiêu cũng như đánh giá tác động của những cam kết này đối với các cộng đồng dân tộc thiểu số.

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn khẳng định cương lĩnh đặc biệt này đại diện cho cam kết kiên định của đảng nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng và phân biệt đối xử, vốn đang khiến nhiều người, nhiều cộng đồng bị bỏ lại phía sau.

Công đảng đối lập hiện được đánh giá là đối thủ chính của đảng Bảo thủ cầm quyền trong cuộc đua sắp tới. Đảng này đang thực hiện chiến dịch với những cam kết tập trung vào việc giải quyết những vấn đề xã hội được quan tâm như hệ thống y tế quốc gia trong bối cảnh vấn đề phân biệt chủng tộc và tín ngưỡng cũng đang nổi lên với những nguy cơ an ninh hiện hữu tại châu Âu.

Kết quả thăm dò dư luận mới đây cho thấy đảng Bảo thủ hiện dẫn đầu, hơn Công đảng đối lập từ 10-19%. Theo một số nhà phân tích, đảng Bảo thủ có thể giành chiến thắng đa số tại Hạ viện, nhiều hơn khoảng 48 ghế tại cuộc tổng tuyển cử tới. Tuy nhiên, những dự đoán này có thể sẽ còn thay đổi nhiều trong những ngày tới./.

Theo Vietnamplus