Thứ tư,  23/06/2021

Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu vòng đàm phán FTA mới

Kể từ khi bắt đầu đàm phán hồi năm 2012, ba nước đã có những bước tiến hướng tới một thỏa thuận mà nếu thành công sẽ tạo ra một trong những khối kinh tế lớn nhất thế giới.

Han Quoc, Trung Quoc va Nhat Ban bat dau vong dam phan FTA moi hinh anh 1
Ảnh minh họa. 

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 26/11 thông báo, các quan chức thương mại cấp cao của nước này, Trung Quốc và Nhật Bản sắp tổ chức một vòng đàm phán mới, nhằm thúc đẩy một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa ba nước láng giềng Đông Bắc Á.

Vòng đàm phán lần thứ 16 này sẽ diễn ra từ ngày 27/11 tại Seoul (Hàn Quốc) và kéo dài trong 3 ngày. Dự kiến, các quan chức thương mại sẽ thảo luận về cách thức mở cửa thị trường dịch vụ và hàng hóa, đồng thời cắt giảm các rào cản thương mại khác.

Vòng đàm phán mới nhất này diễn ra sau khi các nước thành viên ASEAN và các đối tác, trong đó có Hàn Quốc, đã hoàn tất đàm phán toàn bộ về ngôn từ trong Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và kết thúc hầu hết tiến trình đàm phán mở cửa thị trường.

Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc Yeo Han-koo cho hay, ba nước sẽ tìm kiếm một thỏa thuận “các bên cùng có lợi” để thúc đẩy hợp tác kinh tế và thịnh vượng tại khu vực Đông Bắc Á, dựa trên lực đẩy từ thỏa thuận RCEP.

Kể từ khi bắt đầu đàm phán hồi năm 2012, ba nước đã có những bước tiến hướng tới một thỏa thuận mà nếu thành công sẽ tạo ra một trong những khối kinh tế lớn nhất thế giới./.

Theo Vietnamplus