Chủ nhật,  11/04/2021

Đức tăng cường thu hút và tuyển dụng nguồn nhân lực nước ngoài

Các doanh nghiệp Đức sẽ hỗ trợ những người lao động mới được đào tạo tiếng Đức và tìm chỗ ở cho họ, trong khi các công ty Đức cũng sẽ tạo thêm nhiều công việc hơn phù hợp với lao động nước ngoài.

Duc tang cuong thu hut va tuyen dung nguon nhan luc nuoc ngoai hinh anh 1
Một lao động ở Đức. 

Ngày 16/12, nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng lao động lành nghề hiện nay, Chính phủ Đức đã nhất trí thông qua bản kế hoạch tuyển dụng và thu hút nguồn nhân lực từ các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Tại hội nghị giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel với đại diện các doanh nghiệp và các tổ chức công đoàn ở thủ đô Berlin, các bên đã cùng ký một ý định thư về một loạt biện pháp nhằm đưa nền kinh tế lớn thứ nhất châu Âu này trở thành điểm đến hấp dẫn hơn đối với người lao động nước ngoài.

Các doanh nghiệp Đức sẽ hỗ trợ những người lao động mới được đào tạo tiếng Đức và tìm chỗ ở cho họ, trong khi các công ty Đức cũng sẽ tạo thêm nhiều công việc hơn phù hợp với người lao động nước ngoài.

Bên cạnh đó, Chính phủ Đức cam kết đẩy nhanh quá trình cấp thị thực để người lao động có thể nhanh chóng bắt đầu công việc của mình cũng như công nhận các chứng chỉ và bằng cấp nước ngoài một cách dễ dàng hơn.

Đặc biệt, Chính phủ cũng cho ra mắt cổng thông tin “Make it in Germany” bằng nhiều ngôn ngữ, trong đó hỗ trợ và cung cấp thông tin toàn diện về cuộc sống cũng như việc làm ở Đức.

Với cổng thông tin này, những chuyên gia có trình độ và người lao động có tay nghề cao không chỉ ở Đức mà còn ở các nước ngoài EU có thể tìm kiếm các vị trí tuyển dụng phù hợp cũng như các thông tin quan trọng liên quan đến thủ tục nhập cảnh, xin thị thực và quy trình xin việc ở Đức…

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ sự vui mừng về kết quả thành công của hội nghị, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp được các bên thống nhất đại diện cho “sự thay đổi mô hình” trong cách Đức tiếp cận tuyển dụng lao động từ nước ngoài.

Thủ tướng Merkel khẳng định nền kinh tế Đức sẽ tăng trưởng nhiều hơn khi có đủ nguồn lao động lành nghề.

Hiện nay nhiều ngành nghề ở Đức đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực, từ y tế, các ngành kỹ thuật, thủ công và xây dựng. Đức đang rất cần các kỹ sư điện, công nhân cơ khí, kỹ sư điện tử, đầu bếp, y tá, các chuyên gia máy tính và phát triển phần mềm.

Năm 2018, Chính phủ Đức đã đưa ra một chiến lược về lực lượng lao động, tập trung vào 3 nhóm gồm lực lượng trong nước Đức, từ châu Âu và nước thứ 3.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn nhân lực trong nước không thể đảm bảo, xu hướng người châu Âu di cư giảm, Berlin giờ đây phải tập trung vào nhóm nhân lực thứ 3, trong đó tập trung vào khu vực châu Á và Nam Mỹ, trong đó bao gồm Mexico, Philippines, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam./.

Theo Vietnamplus