Thứ tư,  28/09/2022

Phản đối không tăng chi ngân sách, Bộ trưởng Giáo dục Italy từ chức

Ông Fioramonti xác nhận đã gửi “quyết định từ chức không thể thay đổi” tới Thủ tướng Conte hôm 23/12 vừa qua, song nhấn mạnh với vai trò của một nghị sỹ trong Hạ viện, ông vẫn sẽ ủng hộ chính phủ.

Phan doi khong tang chi ngan sach, Bo truong Giao duc Italy tu chuc hinh anh 1
Bộ trưởng Giáo dục Italy Lorenzo Fioramonti

Ngày 25/12, Bộ trưởng Giáo dục Italy Lorenzo Fioramonti xác nhận đã từ chức sau khi chính phủ quyết định không tăng thêm ngân sách cho ngành giáo dục để cải thiện các trường học và hệ thống đại học ở nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Fioramonti cho rằng dù chính phủ thừa nhận khoản ngân sách trên là cần thiết, nhưng các đảng phái trong liên minh cầm quyền Italy lại không đạt được đồng thuận để đưa ra quyết định cấp ngân sách.

Ông Fioramonti xác nhận đã gửi “quyết định từ chức không thể thay đổi” tới Thủ tướng Giuseppe Conte hôm 23/12 vừa qua, song nhấn mạnh với vai trò của một nghị sỹ trong Hạ viện, ông vẫn sẽ ủng hộ chính phủ.

Trước đó, sau khi chính phủ liên minh giữa đảng Dân chủ (PD) trung tả và đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) được thành lập hồi tháng 9 năm nay, Bộ trưởng Fioramonti từng tuyên bố ông sẽ từ chức nếu chính phủ không tăng chi ngân sách cho ngành giáo dục năm 2020 thêm 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD).

Tuy nhiên, đề xuất này đã không được chấp thuận trong dự thảo ngân sách mà Quốc hội Italy thông qua hôm 23/12.

Theo báo cáo Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Italy chi 3,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho giáo dục đại học, thấp hơn so với mức chi trung bình 5% của 32 quốc gia được đề cập trong báo cáo này.

Quyết định từ chức của Bộ trưởng Fioramonti là một đòn mạnh giáng vào chính phủ liên minh giữa PD và M5S.

Hai đảng này lâu nay vẫn bất đồng trong nhiều vấn đề, từ cải cách Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cho đến các quyền của người nhập cư.

Ngoài ra, quyết định của ông Fioramonti càng khoét sâu thêm các vấn đề của đảng M5S – nơi ông Fioramonti là một thành viên – vốn đang nỗ lực nhằm tái cơ cấu trong bối cảnh lan rộng thái độ bất mãn nội bộ với chủ tịch đảng Luigi Di Maio.

Trước đó trong tháng này, 3 thượng nghị sỹ thuộc M5S cũng đã quyết định rời khỏi đảng này và gia nhập đảng cánh hữu đối lập Liên đoàn phương Bắc.

Ông Fioramonti, cựu giảng viên kinh tế tại Đại học Pretoria của Nam Phi, nhậm chức hồi tháng 9 năm nay.

Các đề xuất của ông về áp mức thuế mới đối với vé máy bay, sản phẩm nhựa, thực phẩm có đường cho tới tăng ngân sách cho giáo dục đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối do cho rằng người dân Italy đang bị đánh thuế quá cao.

Tuy nhiên, theo ông Fioramonti, đây là những biện pháp giúp giảm bớt việc tiêu thụ các sản phẩm có hại cho môi trường hay con người, đồng thời tạo thêm nguồn thu để đầu tư vào giáo dục, phúc lợi, hoặc góp phần giảm thuế thu nhập.

Ngoài ra, với quan điểm ủng hộ các chính sách xanh, ông Fioramonti đầu tháng 11 vừa qua còn tuyên bố trong năm tới Italy sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vào chương trình học bắt buộc tại các nhà trường./.

Theo Vietnamplus