Thứ tư,  28/09/2022

Bão Phanfone gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại Philippines

Tính đến sáng 26/12, bão Phanfone, có tên gọi địa phương là Ursula, đã đổ bộ vào miền Trung Philippines khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Bao Phanfone gay thiet hai lon ve nguoi va tai san tai Philippines hinh anh 1
Nhà cửa bị hư hại khi bão Phanfone đổ bộ vào tỉnh Leyte, miền Trung Philippines.

Tính đến sáng 26/12, đã có ít nhất 16 người thiệt mạng do bão Phanfone sau khi cơn bão này đổ bộ vào miền Trung Philippines vào đúng ngày Giáng sinh.

Cơ quan Giảm thiểu thiên tai Philippines cho biết các nạn nhân chủ yếu tập trung tại các tỉnh như Leyte, Iloilo và Capiz.

Các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do bão Phanfone gồm đảo Samar, Tacloban, Capiz, Aklan, phía Bắc tỉnh Iloilo và tỉnh Antique.

Tình trạng mất điện trên diện rộng đã xảy ra tại hầu hết các khu vực trên.

Trước đó, bão Phanfone, có tên gọi địa phương là Ursula, đã đổ bộ vào miền Trung Philippines, gây mưa to gió lớn và ảnh hưởng tới các kế hoạch nghỉ Giáng sinh của hàng triệu người dân đất nước có đa số người Công giáo này.

Giới chức Philippines ước tính khoảng 16.000 người đã phải qua đêm tại những nơi trú ẩn khi cơn bão Phanfone mang theo gió lớn, làm tốc mái nhiều ngôi nhà, trường học, trung tâm thương mại và tòa nhà công quyền.

Sức mạnh của bão còn làm đổ nhiều cây và khiến các trạm phát điện phải dừng hoạt động.

Hàng nghìn người đã bị mắc kẹt tại các bến cảng trong ngày Giáng sinh sau khi dịch vụ tàu thuyền tạm ngừng hoạt động từ tối 23/12 do gió lớn.

Các hãng hàng không đã phải hủy 40 chuyến bay nội địa đến quần đảo Visayas của Philippines do bão Phanfone.

Đến chiều 25/12, bão Phanfone đã gây ra 7 vụ sạt lở đất tại nhiều nơi ở tỉnh Visayas và Mimaropa.

Theo chuyên gia khí tượng, đến chiều 26/12, bão Phanfone dự kiến nằm ở Biển Tây Philippines và dần suy yếu.

Mặc dù yếu hơn nhiều, nhưng bão Phanfone có đường đi tương tự như bão siêu bão Haiyan, từng tàn phá Philippines nặng nề hồi năm 2013 với hơn 7.300 người thiệt mạng./.

Theo Vietnamplus