Chủ nhật,  29/05/2022

Thông tin về hồ sơ người kế nhiệm Tướng Iran bị sát hại Soleimani

Chuẩn tướng Esmail Qaani vốn là cấp phó của Thiếu tướng Qasem Soleimani vừa thiệt mạng trong vụ tấn công của Mỹ ở gần sân bay Baghdad, Iraq hôm 3/1 vừa qua.

Thong tin ve ho so nguoi ke nhiem Tuong Iran bi sat hai Soleimani hinh anh 1
Chuẩn tướng Esmail Qaani. (Nguồn: EPA)

Ngày 4/1, truyền thông Trung Đông đã công bố một số thông tin liên quan đến chỉ huy mới của lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Esmail Qaani, tân Chỉ huy lực lượng Quds.

Chuẩn tướng Esmail Qaani vốn là cấp phó của Thiếu tướng Qasem Soleimani vừa thiệt mạng trong vụ tấn công của Mỹ ở gần sân bay Baghdad, Iraq hôm 3/1 vừa qua.

Theo báo Ahram của Ai Cập, ông Qaani sinh năm 1958 tại Mashihad và gia nhập Vệ binh Cách mạng (RG) vào năm 1980.

Ông Qaani đã chuyển tới thủ đô Tehran để tham gia các khóa huấn luyện quân sự trước khi được điều động tham gia cuộc chiến tranh Iran-Iraq (1980-1988).

Trong giai đoạn này, ông Qaani đã chỉ huy một số lữ đoàn, trong đó có lữ đoàn “Emmam Reza 21” và “Nasr 5.”

Kết thúc chiến tranh, ông gia nhập cơ quan tình báo thuộc RG và đến giai đoạn giữa những năm 1990 ông trở thành người đứng đầu cơ quan này.

Khi Tướng Soleimani được bổ nhiệm làm Tư lệnh lực lượng Quds, ông Qaani trở thành cấp phó của ông Soleimani vào năm 1997.

Tại Trung Đông, rất ít người biết về Qaani, tuy nhiên ông được Ali Hashem – biên tập viên của đài BBC (Anh) – mô tả là còn cực đoan hơn cả Soleimani. Cách đây vài năm, ông Qaani từng tuyên bố rằng “cuộc chiến ở Syria là một vấn đề sống còn đối với Iran.”

Năm 2017, ông Qaani tuyên bố Washington đã cố tìm cách tiêu diệt Iran song đã thất bại đồng thời cáo buộc Mỹ đã lập ra mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông này còn tuyên bố rằng Iran đã tiêu diệt nhiều người Mỹ hơn là Mỹ sát hại người Iran.

Ông Qaani cũng là người đầu tiên tiết lộ rằng lực lượng phiến quân Houthis ở Yemen có nhiều tên lửa với với tầm bắn trên 400km./.

Theo vietnamplus.vn