Thứ bảy,  02/07/2022

Truyền thông Triều Tiên: Trung Đông có thể là “nghĩa địa” dành cho Mỹ

Sau vụ không kích của Mỹ vào sân bay quốc tế Baghdad khiến Tướng Soleimani tử vong, một cơ quan thông tin tuyền truyền của Triều Tiên cho rằng Trung Đông có thể trở thành một “nghĩa địa” dành cho Mỹ.

Truyen thong Trieu Tien: Trung Dong co the la
Người biểu tình phóng hỏa bốt gác bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq ngày 31/12/2019.

Theo Yonhap, ngày 6/1, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đăng tải thông tin đầu tiên về vụ giết hại một quan chức quân sự Iran gần đây của Mỹ, trong khi một cơ quan thông tin tuyền truyền khác trước đó một ngày cho rằng Trung Đông có thể trở thành một “nghĩa địa” dành cho Mỹ.

Hãng tin chính thức của Triều Tiên cho biết Tướng Iran Qasem Soleimani đã thiệt mạng trong một vụ không kích do Mỹ tiến hành nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) vào sáng 3/1 và Trung Quốc cũng như Nga đã lên án vụ tấn công là một sự vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc.

KCNA đề cập tới cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 4/1 nêu rõ: “Trung Quốc và Nga đã nhấn mạnh họ không chỉ phản đối việc lạm dụng sức mạnh quân sự trong quan hệ quốc tế mà còn không thể khoan dung cho những hành động quân sự mạo hiểm. Họ đã bày tỏ quan ngại về những tình hình khu vực đang ngày càng tồi tệ hơn bởi những hành động bất hợp pháp của Mỹ.”

Trước đó, hôm 5/1, Meari, một cơ quan tuyên truyền của Bình Nhưỡng, cũng đăng tải một bài viết có tựa đề “Các chuyên gia quân sự cho rằng Trung Đông sẽ trở thành một nghĩa địa với Mỹ.”

Trang tin mạng này viết: “Các chuyên gia quân sự toàn cầu gần đây phân tích rằng Mỹ đang bị mắc kẹt trong một cuộc chiến tranh ở Trung Đông. Thậm chí các nước thân Mỹ đã phản ứng một cách bị động trước đề nghị của Mỹ điều binh sỹ vì những hoạt động chính trị nội bộ và những thách thức kinh tế của họ, khiến Mỹ thất vọng.”

Tuy nhiên, chính quyền Kim Jong-un vẫn chưa có phản ứng chính thức với sự việc này.

Theo các chuyên gia, Bình Nhưỡng có thể quan sát chặt chẽ điều tác động tới diễn biến mới nhất ở Trung Đông có thể sẽ ảnh hưởng tới căng thẳng hạt nhân đang diễn ra với Washington./.

Theo Vietnamplus