Thứ bảy,  02/07/2022

Cambodia kỷ niệm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot

Sáng 7-1, tại đảo Kim Cương ở thủ đô Phnom Penh, Đảng Nhân dân Cambodia (CPP) cầm quyền đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 41 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot (7-1-1979 – 7-1-2020), với sự tham gia của hơn 30 nghìn người đại diện cho các tầng lớp nhân dân.

Cambodia kỷ niệm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot

Lãnh đạo Cambodia và khách mời quốc tế dự Lễ kỷ niệm Chiến thắng 7-1.

 

Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Cambodia Samdech Techo Hun Sen; Chủ tịch danh dự CPP, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin; các quan chức cấp cao Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ và các bộ, ngành của Cambodia. Đại sứ nước ta Vũ Quang Minh cùng đại sứ các nước, tổ chức quốc tế đã tới dự lễ và tặng lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen nêu bật ý nghĩa to lớn của Chiến thắng 7-1 lịch sử, đó là ngày đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, nhân dân Cambodia được hồi sinh, kết thúc một thời kỳ đen tối, mở ra kỷ nguyên mới độc lập, tự do, dân chủ và phát triển xã hội.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, nhân dân Cambodia khắp mọi miền kỷ niệm ngày này với tinh thần luôn ghi nhớ công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ, của những người yêu nước và của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh anh dũng để giải phóng nhân dân Cambodia khỏi họa diệt chủng và được hồi sinh.

Cách đây 41 năm, Mặt trận Đoàn kết cứu nước Cambodia được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân và sự giúp đỡ to lớn của quân tình nguyện Việt Nam đã vùng lên đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ với Chiến thắng lịch sử 7-1-1979, cứu mạng sống của người dân đang kề cận cái chết, đem lại các quyền tự do bị tước bỏ hoàn toàn dưới chế độ Pol Pot, làm sống lại giá trị tinh thần và vật chất nghìn năm của dân tộc Khmer.

Chủ tịch CPP Samdech Hun Sen đọc diễn văn tại Lễ mít-tinh.

Samdech Hun Sen khẳng định, nhân dân Cambodia coi ngày 7-1 là ngày được sinh ra lần thứ hai của mình, nếu không có ngày 7-1 thì không có tất cả những gì của ngày hôm nay. 7-1 là của toàn thể người dân Cambodia, của dân tộc yêu chuộng hòa bình, tự do và công lý. Đây là chân lý lịch sử.

Dựa trên sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và sự lãnh đạo của CPP, đất nước Cambodia thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Tiến trình cải cách sâu rộng trên các lĩnh vực: hành chính công, quản lý tài chính công, luật, tư pháp, chống tham nhũng… đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Nền kinh tế của quốc gia này nhiều năm qua đạt mức tăng trưởng cao khoảng hơn 7%, lạm phát thấp, đầu tư nước ngoài tăng. Đời sống người dân được cải thiện với GDP trung bình đầu người năm 2018 đạt 1.548 USD tăng lên 1.679 USD năm 2019. Tỷ lệ nghèo hiện nay đã giảm xuống dưới 10%.

Bên cạnh đó, Chính phủ còn đề ra những chính sách bảo trợ xã hội để nâng cao an sinh và xóa giảm đói nghèo ở mức tối đa. Từ quý I và II năm nay, công chức nhà nước và lực lượng vũ trang được tăng lương. Công nhân lĩnh vực dệt may và da giày hưởng lương tối thiểu 182 USD sẽ được tăng lên 190 USD kể từ tháng 1-2020, đó là chưa kể đến những khoản được hưởng từ chính sách bảo trợ xã hội.

Chính phủ cam kết quan tâm nâng cao đời sống của nông dân, thúc đẩy sản xuất, ổn định giá nông sản, mở rộng thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, việc giảm giá điện, nước sạch cũng như giảm thuế các loại cũng mang lại lợi ích cho người dân có thu nhập thấp.

Biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 41 năm Chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot.

 

Tại Lễ kỷ niệm 41 năm Chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot sáng nay đã diễn ra nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc và nghi thức thả chim bồ câu, bóng bay thể hiện khát vọng hòa bình, thịnh vượng của toàn thể nhân dân Cambodia.

Theo Nhandan