Thứ ba,  24/05/2022

Giá dầu sôi sục vì căng thẳng Mỹ – Iran

Giá dầu tăng, thị trường chứng khoán đầu năm đang sôi sục vì các căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, xuất phát từ xung đột Mỹ – Iran leo thang. Giới phân tích Phố Wall cảnh báo cơn bán tháo có thể chỉ mới bắt đầu.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu thô giao kỳ hạn tăng vọt, các chỉ số chứng khoán tương lai trên thị trường Mỹ giảm vào cuối phiên sau khi Iran bắn hàng chục quả tên lửa vào căn cứ không quân Mỹ tại Iraq.

Sau ngày đầu năm 2020 hoạt động tích cực, chỉ số S&P 500 lập tức tuột dốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố nước này tổ chức không kích, tiêu diệt tướng Iran Qasem Soleimani.

Theo AP, mức giá chuẩn của dầu thô toàn cầu lần đầu tiên vượt 70 USD/thùng trong vòng 3 tháng qua, vào hôm 6/1. Giá hợp đồng dầu Brent cũng đạt ngưỡng cao 70,74 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất kể từ giữa tháng 9/2019, thời điểm xảy ra vụ tấn công vào nhà máy xử lý dầu thô của Saudi Arabia.

Phiên giao dịch ngày 6/1 tại Mỹ đã khởi đầu không mấy tốt đẹp trước khi tiến triển chút ít nhờ tốc độ tăng giá dầu thô giảm nhẹ.

Theo các nhà phân tích thị trường Moody’s nhận định, cuộc xung đột kéo dài giữa Mỹ và Iran có thể gây ra một cú sốc lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Một trong những hậu quả toàn cầu của cuộc xung đột là sự thay đổi giá dầu mỏ, với khả năng giá dầu thô tăng cao và các tuyến đường thương mại và dầu lửa ở Vịnh Persia bị phong tỏa.

Cụ thể, giá dầu có thể đẩy lên trên ngưỡng 80-100 USD/thùng nếu căng thẳng địa chính trị leo thang làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Trung Đông, đặc biệt khi Iran quyết định đóng cửa eo biển Hormuz.

Bên cạnh đó, do lo ngại xung đột gia tăng, nhiều doanh nghiệp dầu mỏ ở Trung Đông đã thắt chặt an ninh khi nhiều dự đoán nói Iran có thể trả đũa vào cơ sở năng lượng của Mỹ tại khu vực và ngược lại. Nhiều chủ tàu dầu cũng bày tỏ lo ngại bị Iran tấn công hoặc chiếm giữ.

Nếu điều này xảy ra, có khả năng làm gián đoạn việc sản xuất của nhiều doanh nghiệp, dẫn tới nguy cơ sản lượng dầu tại khu vực Trung Đông sẽ giảm mạnh. Việc Trung Đông với trữ lượng dầu mỏ dồi dào đã khiến nhiều quốc gia châu Á phụ thuộc nhiều vào khu vực này khi nơi đây cung cấp gần 50% tổng nhu cầu dầu thô.

Vô hình dung, khi các quốc gia Trung Đông xảy ra những biến động địa chính trị, an ninh năng lượng tại châu Á nói chung và các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Philippines, Hàn Quốc… sẽ chịu tác động tiêu cực.

Thống kê cho thấy, nhập khẩu dầu của Trung Quốc đã tăng nhanh trong nhiều năm qua. Gần một nửa-khoảng 44% lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc đến từ Trung Đông.

Trung Đông chiếm tới 70% nhập khẩu dầu thô của Hàn Quốc trong giai đoạn từ tháng 1-11/2019, trong khi con số tương ứng về khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) là 38%.

Theo Chinhphu