Thứ hai,  04/07/2022

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại vùng lãnh thổ Puerto Rico

Người đứng đầu Nhà Trắng đã ra chỉ thị hỗ trợ cấp liên bang nhằm giúp khu vực Puerto Rico đối phó và khắc phục hậu quả của các trận động đất vừa qua.

Cảnh đổ nát sau loạt trận động đất ở Guayanilla, Puerto Rico ngày 7/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh đổ nát sau loạt trận động đất ở Guayanilla, Puerto Rico ngày 7/1/2020.

Ngày 8/1, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp đối với vùng lãnh thổ hải ngoại Puerto Rico sau loạt trận động đất làm rung chuyển hòn đảo này.

Người đứng đầu Nhà Trắng đã ra chỉ thị hỗ trợ cấp liên bang nhằm giúp khu vực Puerto Rico đối phó và khắc phục hậu quả của các trận động đất vừa qua.

Tổng thống Trump cũng giao nhiệm vụ cho Bộ An ninh nội địa và Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) chịu trách nhiệm điều phối, phối hợp các hoạt động cứu trợ.

Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp trên chỉ một ngày sau khi Puerto Rico hứng chịu một trận động đất độ lớn 6,4 và một loạt dư chấn khác. Ít nhất một người đã thiệt mạng và chín người khác bị thương. Loạt trận động đất đã làm rung chuyển vùng lãnh thổ Puerto Rico, gây hư hỏng nhiều tòa nhà và mất điện trên đảo.

Trước đó, ngày 7/1, Thống đốc Puerto Rico, bà Wanda Vazquez đã ban bố tình trạng khẩn cấp và triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia sau loạt trận động đất trên.

Trong thông báo trên mạng xã hội Twitter, bà Vazquez cho biết tất cả các cơ quan chính quyền đóng cửa trong ngày 7/1, ngoại trừ lực lượng khẩn cấp, trong khi các kế hoạch khẩn cấp được thực thi.

Puerto Rico đã hứng chịu nhiều trận động đất trong những ngày qua khiến nhiều nhà cửa bị tàn phá. Vùng lãnh thổ này vẫn đang nỗ lực tái thiết sau các cơn bão kinh hoàng năm 2017 làm gần 3.000 người thiệt mạng và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng.

Với dân số 3,4 triệu người, Puerto Rico là vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ và nằm ở Tây Bắc Biển Caribe, cách thành phố Miami của bang Florida khoảng 1.600km về phía Đông Nam./.

Theo Vietnamplus