Lính cứu hỏa khảo sát tình hình tại một tòa nhà bị đổ sau động đất tại Guanica, ngày 7/1.

 

Trong đó, một trận động đất có cường độ mạnh 6,4 độ Richter đã khiến 1 người thiệt mạng tại khu vực Guanica,  thuộc bờ biển phía Nam Pueto Rico ngày 7/1 vừa qua là 1 trong hàng trăm trận động đất đang đe dọa hòn đảo này.

Trận động đã san phẳng ít nhất 346 ngôi nhà, gây ra sự cố mất trên toàn bộ hòn đảo và cắt nước uống của 300.000 khách hàng. Sự việc đã buộc Thống đốc Puerto Rico, Wanda Vazquez tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Đây được coi là trận động đất có cường độ mạnh nhất tấn công đất nước này trong 102 năm qua. Nhiều công trình tôn giáo và địa điểm du lịch ở Puerto Rico đã bị thiệt hại trong trận động đất mạnh này.

Chỉ một ngày trước đó, một trận động đất khác có cường độ 5,8 độ Richter cũng làm rung chuyển bờ biển phía Tây Nam của hòn đảo này.

Theo dữ liệu từ Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), kể từ trận động đất mạnh 4,7 độ Richter xảy ra vào ngày 28/12/2019, đã xuất hiện hơn 500 trận động đất có cường độ từ 2 độ Richter trở lên đã làm rung chuyển khu vực này. Trong số đó, có 32 trận có cường độ từ 4 độ Richter trở lên và nhiều trận động đất có cường độ tương đối nhỏ và người dân có thể cảm nhận được trên mặt đất.

Theo USGS, hòn đảo Puerto Rico nằm trên đường giáp ranh giữa hai địa mảng lớn là địa mảng Bắc Mỹ và địa mảng Caribbean. Chính vị trí giao giữa hai địa mảng này là nguyên nhân gây ra những trận động đất và sóng thần kèm theo nạn lở đất gây thiệt hại lớn về người và của. Trận động đất lớn xảy tại Puerto Rico diễn ra vào ngày 11/10/1918 mạnh đến 7,5 độ Richter và gây ra sóng thần đã gây ra thiệt hại lớn cho hòn đảo với 116 người thiệt mạng và thiệt hại hơn 4 triệu USD./.USGS cho biết, nhiều trận động đất có cường độ mạnh có khả năng sẽ tiếp tục xảy ra. Trong một tuần tới, có 7% khả năng xảy ra một hoặc nhiều trận động đất khác có cường độ trên 6,4 độ Richter, cùng với đó có thể sẽ có nhiều trận động đất với cường độ nhỏ hơn. Các trận động đất có cường độ từ 3 độ Richter trở lên có thể xuất hiện gần tâm chấn.