Thứ tư,  25/05/2022

Palestine kêu gọi các nước EMGF tôn trọng quyền lãnh hải

Theo ông Mustafa, chính quyền Palestine chính thức khiếu nại vấn đề này lên Liên hợp quốc vì việc xây dựng đường ống mà Israel ký kết đã vi phạm lãnh hải của Palestine.

Palestine keu goi cac nuoc EMGF ton trong quyen lanh hai hinh anh 1
Israel, Hy Lạp và Cyprus ký thỏa thuận để kéo dài hệ thống đường ống dẫn khí đốt.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 11/1, Cố vấn kinh tế của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Mohammad Mustafa đã kêu gọi các nước thành viên của Diễn đàn khí đốt Đông Địa Trung Hải (EMGF) tôn trọng lãnh hải của Palestine.

Động thái này diễn ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ký thỏa thuận 3 bên với Hy Lạp và Cyprus để kéo dài hệ thống đường ống dẫn khí đốt có tên gọi là EastMed từ Israel tới châu Âu thông qua hai nước trên, trong tuần trước.

Theo ông Mustafa, chính quyền Palestine chính thức khiếu nại vấn đề này lên Liên hợp quốc vì việc xây dựng đường ống trên đã vi phạm lãnh hải của Palestine.

Ông nêu rõ Bộ Ngoại giao Palestine đã thông báo cho Liên hợp quốc và cả những nước có liên quan đến việc ký thỏa thuận trên rằng những nước này cần tôn trọng quyền lãnh hải của Nhà nước Palestine.

Hệ thống đường ống EastMed, dài hơn 2.000km sau khi được hoàn thành dự kiến sẽ vận chuyển khoảng từ 9-12 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ các mỏ khí đốt ở khu vực Đông Địa Trung Hải do Israel và Cyprus quản lý tới Hy Lạp và sau đó tới Italy và các nước khác tại vùng Đông Nam châu Âu./.

Theo Vietnamplus