Thứ bảy,  02/07/2022

Giảm leo thang căng thẳng Mỹ – Iran

Theo Reuters Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 12-1, Iran đã bày tỏ ủng hộ giảm leo thang sau mười ngày căng thẳng ở mức cao với Mỹ liên quan các vụ tiến công trả đũa lẫn nhau và vụ Tehran vô tình bắn rơi một máy bay chở khách. Tại cuộc gặp giữa Tổng thống Iran H.Rouhani với Quốc vương Qatar A.Thani đang ở thăm Tehran, hai bên nhất trí rằng giảm leo thang là “giải pháp duy nhất” cho cuộc khủng hoảng khu vực. Phát biểu sau cuộc gặp, Quốc vương A.Thani cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí rằng giải pháp duy nhất cho các cuộc khủng hoảng hiện nay là giảm leo thang căng thẳng và đối thoại”.

Giảm leo thang căng thẳng Mỹ - Iran

Tổng thống Iran H.Rouhani (bên phải) và Quốc vương Qatar A.Thani tại cuộc họp báo chung ở Tehran.

Cùng ngày, tại buổi tiếp Quốc vương A.Thani, Đại giáo chủ Iran A.Khamenei kêu gọi hợp tác khu vực nhằm giải quyết các vấn đề hiện nay. Ông A.Khamenei nêu rõ: “Tình hình hiện tại trong khu vực hơn bao giờ hết đòi hỏi các nước củng cố quan hệ cũng như tránh ảnh hưởng của nước ngoài… Giải pháp duy nhất để giải quyết tình hình là dựa vào hợp tác liên khu vực”.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, ông “không quan tâm” việc Iran đồng ý đối thoại với Mỹ hay không, sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ R.Obrien gợi ý rằng Iran sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đồng ý đối thoại. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper cho biết, Tổng thống D.Trump vẫn sẵn sàng “ngồi xuống và thảo luận vô điều kiện một lối thoát mới” với Iran.

* Ngày 12-1, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ R.Obrien khẳng định, Mỹ sẽ chỉ rút quân khỏi Iraq với các điều khoản riêng và tiến hành điều đó khi thấy an toàn. Ông Obrien nêu rõ: “Những gì chúng ta cần làm là sẽ rời đi với các điều khoản của chúng ta và khi tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) bị loại bỏ hoàn toàn”. Theo ông Obrien, Mỹ sẽ đưa ra một giải pháp và NATO sẽ có sự tham gia nhiều hơn ở Iraq.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo lên án các cuộc tiến công tên lửa mới nhất nhằm vào một căn cứ không quân của Iraq, nơi có binh sĩ Mỹ đồn trú. Theo quân đội Iraq, căn cứ không quân Ba-lát đã bị tiến công, làm hai binh sĩ và hai phi công Iraq bị thương.

* Ngày 12-1, Thủ tướng Canada J.Trudeau cho biết, ông sẽ “theo đuổi công lý” và làm rõ những gì liên quan chiếc máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) rơi hôm 8-1 vừa qua khiến toàn bộ 176 hành khách và đội bay chết. Phát biểu trước 2.300 người tham gia lễ cầu nguyện cho 57 nạn nhân người Canada trong chuyến bay xấu số trên, ông J.Trudeau cho biết: “Chúng tôi sẽ không dừng lại khi chưa có câu trả lời”.

Theo Nhandan