Thứ sáu,  24/09/2021

Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng ‘quan hệ vững chắc’ với Anh thời hậu Brexit

Trên mạng xã hội Twitter, ông Pompeo nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ vững chắc, hữu ích và thịnh vượng với Anh khi họ bước vào giai đoạn phát triển mới này.”

My se tiep tuc xay dung 'quan he vung chac' voi Anh thoi hau Brexit hinh anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong bài phát biểu ở Washington, DC ngày 19/12/2019. 

AFP đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 31/1 cho biết Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng các quan hệ “vững chắc” với Anh sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi là Brexit.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Pompeo nêu rõ: “Tôi vui mừng khi Anh và EU nhất trí về một thỏa thuận Brexit trong đó đề cao nguyện vọng của người dân Anh. Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ vững chắc, hữu ích và thịnh vượng với Anh khi họ bước vào giai đoạn phát triển mới này.”

Đúng 23 giờ đêm 31/1 (6 giờ sáng 1/2 theo giờ Việt Nam), nước Anh đã chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu sau 47 năm là thành viên. Nhiều tiếng chuông ngân vang trên phố Downing khi thời điểm này diễn ra.

Theo phóng viên TTXVN tại London, khởi động cho các sự kiện kỷ niệm ngày lịch sử này, sáng ngày 31/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tổ chức một cuộc họp nội các đặc biệt tại thành phố Sunderland, nơi đầu tiên tuyên bố ủng hộ “Ra đi” trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016.

Một giờ trước thời điểm nước Anh ra khỏi EU, Thủ tướng Johnson đã phát biểu trên truyền hình kêu gọi người dân hãy hướng đến tương lai, không nhìn lại quá khứ, khi nói rằng “đây không phải là sự kết thúc, mà là một sự bắt đầu… một khoảnh khắc của đổi mới và thay đổi đất nước thực sự.”

Đêm 31/1, tất cả các tòa nhà chính phủ ở khu Whitehall được chiếu sáng, cờ EU được treo trên các cột cờ ở Quảng trường Quốc hội ở thủ đô London, một đồng hồ đếm ngược xuất hiện trước cửa số 10 Phố Downing để đánh dấu việc nước Anh rời khỏi EU.

Như vậy, Anh đã chính thức rời khỏi EU, khép lại hơn 3 năm đàm phán với nhiều sóng gió trên chính trường kể từ sau cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý năm 2016.

Lễ kỷ niệm sự kiện không diễn ra rầm rộ để thể hiện sự tôn trọng đối với một nửa dân số nước Anh muốn ở lại EU và những người vẫn lo ngại về tương lai phía trước./.

Theo Vietnamplus