Thứ ba,  05/07/2022

NATO bác bỏ ý tưởng ”răn đe hạt nhân” của Tổng thống Pháp

Tổng thư ký NATO, người năm ngoái đã đụng độ với Tổng thống Pháp khi ông này nói NATO đang bị “chết não” trong tư duy địa chính trị, đã tỏ ra lạnh nhạt trước lời đề nghị mới nhất do ông Macron đưa ra.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Đức, ngày 15/2/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Đức, ngày 15/2/2020. 

Ngày 15/2, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về một cuộc “đối thoại chiến lược” của châu Âu đối với vai trò vũ khí hạt nhân của Pháp và khẳng định NATO đã có biện pháp răn đe.

Ông Stoltenberg nói rằng nhờ có vũ khí nguyên tử của Mỹ và Anh, châu Âu đã được bảo vệ dưới “chiếc ô hạt nhân” một cách hiệu quả và lâu dài.

Với tư cách là thành viên NATO, Pháp không cung cấp vũ khí nguyên tử này cho tổ chức, nhưng trong một bài phát biểu quan trọng vào tuần trước, Tổng thống Macron đã kêu gọi đối thoại giữa các nước Liên minh châu Âu (EU) về vai trò răn đe hạt nhân mà Pháp có thể tham gia.

Tổng thư ký NATO, người năm ngoái đã đụng độ với Tổng thống Pháp khi ông này nói NATO đang bị “chết não” trong tư duy địa chính trị, đã tỏ ra lạnh nhạt trước lời đề nghị mới nhất do ông Macron đưa ra.

Trả lời báo chí tại Diễn đàn an ninh ở Munich (Đức), ông Stoltenberg lưu ý rằng NATO hiện nay đã sở hữu phương tiện răn đe hạt nhân tại châu Âu – 28 nước đồng minh đang làm điều đó mỗi ngày và nó không chỉ là một lời hứa mà là sự thực đã diễn ra từ hàng thập kỷ qua.

Ông nói thêm phương tiện này đã chứng thực khả năng của mình, được thể chế hóa và đó là sự đảm bảo an ninh cuối cùng cho châu Âu.

Pháp trở thành cường quốc hạt nhân duy nhất của EU sau khi Anh rời khỏi khối và ông Macron đã đề xuất ý tưởng về sự “tự chủ chiến lược”châu Âu – điều ám chỉ khả năng tự phòng thủ không dựa vào Mỹ – mặc dù ông luôn khẳng định cam kết của nước Pháp đối với NATO./.

Theo Vietnamplus