Thứ bảy,  01/10/2022

Iran: Tấn công vào căn cứ Mỹ tại Iraq là tự vệ hợp pháp

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho hay cuộc tấn công tên lửa của nước này nhằm vào một căn cứ Mỹ tại Iraq nhằm đáp trả vụ sát hại tướng Qassem Soleimani là hành động tự vệ hợp pháp.

Iran: Tan cong vao can cu My tai Iraq la tu ve hop phap hinh anh 1
Hiện trường vụ tấn công. (Public Radio International)

Chỉ huy trưởng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho hay cuộc tấn công tên lửa của nước này nhằm vào một căn cứ Mỹ tại Iraq nhằm đáp trả vụ sát hại tướng Qassem Soleimani và cộng sự là hành động tự vệ hợp pháp mang tính chiến lược.

Phát biểu trên được Thiếu tướng Hossein Salami đưa ra trong một cuộc phỏng vấn riêng với hãng tin Al-Mayadeen của Liban ngày 17/2. Ông Salami cho rằng: “Biện pháp chúng tôi tiến hành với Mỹ hoàn toàn là tự vệ. Đó là một hành động tự vệ hợp pháp mà chúng tôi cần phải làm.”

Theo ông Salami, Iran cần tiến hành cuộc tấn công trên để chứng minh sức mạnh và quyết tâm của quốc gia, đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi phải ngăn chặn người Mỹ tại thời điểm đó và cho họ thấy rằng những tính toán và giả thuyết của họ cần phải được thay đổi khi đối xử với Cộng hòa Hồi giáo Iran”.

Bên cạnh đó, ông Salami cũng cảnh báo các vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran. Cũng theo ông Salami, Iran có khả năng khiến chế độ Israel sụp đổ nhưng thời điểm hiện nay chưa chín muồi để làm việc đó./.

Theo vietnamplus.vn