Thứ ba,  16/08/2022

Anh không chấp nhận sự giám sát thương mại của EU

Roi-tơ ngày 18-2 đưa tin, Trưởng đoàn đàm phán của Anh với Liên hiệp châu Âu (EU) về thỏa thuận thương mại mới, ông Đ.Phrót tuyên bố, Luân Đôn có ý định xây dựng hệ thống luật riêng và không chấp nhận sự giám sát của EU để đổi lấy mối quan hệ thương mại chặt chẽ sau Brexit.

Anh không chấp nhận  sự giám sát thương mại của EU

Các nhà đàm phán Brexit của EU tại một cuộc họp ở Brúc-xen (Bỉ). 

 

Theo ông Đ.Phrót, sau Brexit, Anh và EU có thể là đối thủ cạnh tranh về kinh tế, song vẫn là đồng minh về chính trị. Trong khi đó, các nước thành viên EU đang soạn thảo nhiệm vụ để ủy thác cho đại diện đàm phán của khối, ông M.Bác-ni-ê. Một số nước, nhất là Pháp, thúc đẩy một thỏa thuận, theo đó Anh phải chấp nhận sự giám sát của EU để đổi lấy quyền tiếp cận ưu tiên với thị trường châu Âu.

* Tại cuộc gặp ngày 17-2 với Giám đốc điều hành Facebook M.Dúc-cơ-bớc, Ủy viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp của EU, ông T.Bri-tơn nhấn mạnh, các tập đoàn công nghệ của thế giới hoạt động tại châu Âu phải tuân thủ các quy định của châu Âu, nếu không, các nhà chức trách sẽ can thiệp với cách thức nghiêm ngặt hơn. Ủy viên T.Bri-tơn cho biết, cuối năm nay sẽ quyết định việc ban hành các quy định mới trong khuôn khổ Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số, nhằm kiểm soát các nền tảng trực tuyến.

* Ủy ban châu Âu ngày 17-2 công bố khoản đầu tư 101,2 triệu ơ-rô cho các dự án hành động vì môi trường và khí hậu, ở chín nước thành viên EU, giúp châu Âu chuyển đổi sang nền kinh tế bền vững, không khí thải. Các dự án được thực hiện tại Síp, E-xtô-ni-a, Pháp, Hy Lạp, Ai-len, Lát-vi-a, Xlô-va-ki-a, Séc và Tây Ban Nha.

Theo Nhandan