Thứ hai,  03/10/2022

Hàng không châu Á-Thái Bình Dương có thể mất 27,8 tỷ USD vì Covid-19

Theo báo cáo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) ngày 20-2, ngành hàng không khu vực châu Á- Thái Bình Dương sẽ thất thu khoảng 27,8 tỷ USD tổng doanh thu trong năm 2020 do cuộc khủng hoảng Covid-19.

Hàng không châu Á-Thái Bình Dương có thể mất 27,8 tỷ USD vì Covid-19

Ngành hàng không châu Á-Thái Bình Dương đang chịu tổn thất vì Covid-19 

Báo cáo của IATA cho hay, nhu cầu hàng không toàn cầu sẽ giảm lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Nhu cầu hàng không tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương dự kiến sẽ giảm 8,2% so với một năm trước, giảm xuống từ mức tăng dự kiến 4,8% trước khi dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc.

Theo IATA, phần lớn tổn thất doanh thu sẽ do các hãng hàng không hoạt động tại Trung Quốc gánh chịu, với mức thiệt hại khoảng 12,8 tỷ USD chỉ riêng ở thị trường nội địa Trung Quốc.

“Chúng tôi ước tính rằng giao thông hàng không toàn cầu sẽ giảm 4,7% bởi dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra”, IATA nói trong bản báo cáo.

IATA cảnh báo, khi chỉ có ít người di chuyển do tình trạng lo sợ nhiễm Covid-19, ngành công nghiệp hàng không có thể phải trải qua “sự sụt giảm nhu cầu tổng thể đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009”.

IATA ước tính, tổng thiệt hại doanh thu toàn cầu sẽ lên tới 29,3 tỷ USD do nhu cầu của hành khách giảm khoảng 0,6% so với dự báo mức tăng 4,1% trước đó. Bên ngoài khu vực châu Á – Thái Bình Dương, doanh thu hàng không dự kiến sẽ thiệt hại khoảng 1,5 tỷ USD.

Tổng giám đốc và Giám đốc điều hành của IATA ông Alexandre de Juniac cho rằng: “Đây là thời gian thử thách cho ngành vận tải hàng không toàn cầu. Ngăn chặn sự lây lan của chủng mới của virus corona này là ưu tiên hàng đầu. Các hãng hàng không đang tuân theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan y tế công cộng khác để giữ an toàn cho hành khách, kết nối thế giới và kiềm chế sự lây lan của Covid-19”.

Tuy nhiên, IATA cũng nhận định, cũng giống như tình trạng thiệt hại do đợt bùng phát dịch SARS cách đây gần hai thập kỷ, sau sáu tháng suy giảm mạnh, ngành hàng không thế giới sẽ phục hồi nhanh chóng.

Theo Nhandan