Chủ nhật,  03/07/2022

Iran cảnh báo trừng phạt mạnh tay hành vi đầu cơ trang bị y tế

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những đồn đoán về tình trạng thiếu hụt khẩu trang và sản phẩm tẩy trùng tại Iran khi dịch COVID-19 đang lan rộng tại nhiều khu vực trên toàn quốc.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Tehran, Iran. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Tehran, Iran. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Kênh truyền hình PressTV ngày 25/2 dẫn lời Phó Tổng công tố Iran Saeid Omrani khẳng định quốc gia này sẽ không dung thứ cho hành vi đầu cơ trang bị y tế trong bối cảnh dịch viêm đường hô cấp COVID-19 đang bùng phát mạnh tại nước Cộng hòa Hồi giáo.

Phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Trung Đông-Phi dẫn lời ông Omarani cho biết các hình phạt nặng nhất sẽ được áp dụng đối với những hành vi trục lợi và đầu cơ trang bị y tế được sử dụng để đối phó với dịch COVID-19 như khẩu trang hay thuốc tẩy trùng.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những đồn đoán về tình trạng thiếu hụt khẩu trang và sản phẩm tẩy trùng tại Iran khi dịch COVID-19 đang lan rộng tại nhiều khu vực trên toàn quốc.

Cho đến nay, nhà chức trách Iran đã triển khai nhiều biện pháp đối phó với hành vi đầu cơ, kêu gọi khu vực công và tư cùng phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo người dân có thể tiếp cận trang thiết bị y tế cần thiết.

Chính phủ Iran cũng kêu gọi các hộ gia đình không mua sắm tích trữ, khẳng định nguồn cung thực phẩm và dược phẩm sẽ được đảm bảo ngay cả khi dịch bệnh cao điểm.

Bộ Công nghiệp Iran thông báo các nhà máy đang vận hành với công suất tối đa để sản xuất khẩu trang đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đang tăng nhanh.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Iran cũng yêu cầu các nhà máy trực thuộc đẩy nhanh tiến trình sản xuất sản phẩm nước diệt khuẩn với công suất 20.000 lít/ngày.

Trong khi đó, tối 25/2 theo giờ địa phương, Bộ trưởng Bộ Y tế, dân số và cải cách Bệnh viện Algeria trên kênh truyền hình quốc gia ENTV đã xác nhận 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong số 2 trường hợp nghi nhiễm có quốc tịch Italy.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Algiers dẫn lời Bộ trưởng Y tế Algeria lưu ý rằng hệ thống giám sát và cảnh báo đã được đưa ra ở cấp quốc gia khi phát hiện 2 trường hợp nghi nhiễm với các triệu chứng sốt, triệu chứng hô hấp và có lịch sử du lịch đến một khu vực đang có dịch COVID-19.

Ông cho hay 2 trường hợp nghi nhiễm đều có quốc tịch Italy, 55 tuổi và 61 tuổi. Hiện cả 2 đều được chăm sóc phù hợp với quy định quốc gia.

Hiện chưa có thông báo chi tiết về địa phương ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Algeria.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Algeria cho biết đã khoanh vùng nơi trường hợp được xác nhận dương tính, cũng như tăng cường giám sát tại tất cả các điểm nhập cảnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ai Cập, Algeria và Nam Phi sẽ là 3 quốc gia có nguy cơ cao nhất đối với sự lây nhiễm COVID-19 ở Châu Phi do hoạt động trao đổi thương mại bằng đường hàng không với Trung Quốc và các nước đang có dịch.

Ba quốc gia này cũng là một trong những quốc gia được trang bị tốt nhất châu Phi để phát hiện và quản lý sớm dịch bệnh./.

Theo vietnamplus.vn