Thứ hai,  02/08/2021

Chính quyền Mỹ ngừng cấp 8 tỷ USD ngân sách y tế cho New York

Với việc không còn được cấp khoản ngân sách, New York sẽ phải chi thêm 600 triệu USD riêng trong 2020 và việc thiếu hụt ngân sách y tế cũng sẽ ảnh hưởng tới chương trình bảo hiểm y tế cho người nghèo.

Chinh quyen My ngung cap 8 ty USD ngan sach y te cho New York hinh anh 1
Thống đống tiểu bang New York Andrew Cuomo. (Nguồn: cityandstateny.com)

Ngày 25/2, Thống đống tiểu bang New York Andrew Cuomo cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump vừa quyết định ngừng cấp 8 tỷ USD ngân sách y tế cho New York.

Khoản ngân sách này bắt đầu được cấp cho New York kể từ năm 2014 nhằm giúp tiểu bang New York chuyển đổi từ một hệ thống y tế chủ yếu dựa vào bệnh viện thành một hệ thống dựa vào cộng đồng hiệu quả hơn.

Thống đốc Cuomo cho biết với việc không còn được cấp khoản ngân sách này, trước mắt New York sẽ phải chi thêm khoảng 600 triệu USD riêng trong năm 2020 và việc thiếu hụt ngân sách y tế cũng sẽ ảnh hưởng tới chương trình bảo hiểm y tế cho người nghèo thường được gọi là Medicaid.

Thống đốc Cuomo đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump là “đòn tấn công mới nhất” vào tiểu bang New York và “đánh” vào người nghèo và người già sau khi chính quyền liên bang mới đây đã ngừng cho bang New York tham gia Chương trình nhập cảnh toàn cầu – một chương trình cho phép người du lịch làm thủ tục an ninh sân bay nhanh trong vòng năm năm sau khi được kiểm tra thông tin cá nhân kỹ chỉ một lần duy nhất.

Ông Cuomo cũng cho rằng nếu nhìn vào những gì đang diễn ra hiện nay thì có thể thấy chính quyền liên bang đang tiến hành hàng loạt các hành đông gây khó dễ cho bang New York một cách có hệ thống và chính quyền bang New York sẽ thảo luận với các đại diện của bang trong Nghị viện để chống lại quyết định này./.

Theo vietnamplus.vn