Thứ ba,  16/08/2022

WHO kêu gọi các nước học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam

Quan chức Chương trình Các sự kiện khẩn cấp về y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Maria van Kerkhove kêu gọi các nước áp dụng tất cả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cơ bản nhưng có hiệu quả mà các nước Trung Quốc, Singapore và Việt Nam đã triển khai.
Các bác sĩ BV Nhiệt đới Trung ương chúc mừng 30 người từ Vũ Hán trở về
hoàn thành thời gian cách ly 

 

Các biện pháp đó bao gồm xác định các trường hợp nhiễm bệnh và liên hệ với họ để tiến hành các biện pháp cách ly, cũng như tuyên truyền và huy động người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh. Theo bà Kerkhove, mọi quốc gia đều có thể thực hiện được các biện pháp này.

Trước đó, WHO cảnh báo có quá nhiều quốc gia chưa triển khai tất cả những biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

WHO cũng sẽ phát động một chiến dịch truyền thông xã hội mới kêu gọi bảo đảm mọi người dân đều được an toàn, được hưởng các biện pháp phòng ngừa linh hoạt và được thông tin đầy đủ khi đối mặt với sự bùng phát của dịch COVID-19.

Trong thông báo ngày 5/3, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: “Chúng tôi biết mọi người đang sợ và điều đó là bình thường và phù hợp… Nỗi sợ đó có thể được kiểm soát và giảm nhẹ khi tất cả đều được thông tin chính xác”. Đây là lý do WHO phát động một chiến dịch truyền thông xã hội có tên “Hãy sẵn sàng đối phó với COVID-19”. Theo đó, nếu ai đó cảm thấy quá sợ hãi, hãy liên hệ với những người xung quanh và tìm hiểu kế hoạch ứng phó khẩn cấp trong cộng đồng của mình. Ông Ghebreyesus cho rằng như vậy việc virus SARS-CoV-2 gây chết người như thế nào không còn phụ thuộc vào chính nó mà là cách mọi người phản ứng với virus.

Trước đóngày 4/3, đài Sputnik (Nga) đã phát bản tin với nội dung đánh giá cao những nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Theo đài phát thanh của Nga, cuộc chiến chống dịch bệnh nguy hiểm đang diễn ra với những mức độ thành công khác nhau trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam đã trở thành hiện tượng thu hút sự chú ý toàn cầu khi 16 trường hợp mắc bệnh COVID-19 đều đã được chữa khỏi và tới nay, không có ca tử vong nào. Một số quốc gia khác phát triển hơn vẫn chịu tổn thất về người vì dịch bệnh này như Mỹ hay Italy.

Khi phân tích những yếu tố tạo nên thành công ban đầu này, Sputnik nhấn mạnh ngành y học Việt Nam, cả Đông và Tây y, đều đạt chất lượng khá cao theo mọi tiêu chuẩn quốc tế. Chuyên gia phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik, người từng có nhiều năm sinh sống tại Việt Nam, khẳng định bản thân ông và các thành viên gia đình đều có niềm tin vào y học Việt Nam.

Theo Chinhphu