Thứ năm,  20/01/2022

Ca “siêu” lây nhiễm cho 78 người khiến Cáp Nhĩ Tân thành điểm nóng Covid-19

Ngày 21-4, tỉnh biên giới Hắc Long Giang, Trung Quốc có thêm bảy ca nhiễm Covid-19 đều ở TP Cáp Nhĩ Tân, tất cả đều liên quan đến bệnh nhân Chen.

Ca

Bệnh viện số 1 Đại học Y Cáp Nhĩ Tân.

 

Ông Chen, 87 tuổi, trở thành ca siêu lây nhiễm cho 78 người tại Bệnh viện số 1 Đại học Y Cáp Nhĩ Tân và Bệnh viện số 2 TP Cáp Nhĩ Tân.

Bảy ca tăng thêm trong ngày hôm qua đều xuất phát từ Bệnh viện số 1 Đại học Y Cáp Nhĩ Tân. Bệnh viện được xây dựng từ năm 1949 này là trung tâm khám, chữa bệnh lớn nhất của tỉnh Hắc Long Giang, lưu lượng bệnh nhân lớn khiến toàn bộ tỉnh Hắc Long Giang đang đứng trước nguy cơ lây nhiễm ở mức cao.

Sáng nay, 22-4, quận Song Thành, một quận ngoại thành của Cáp Nhĩ Tân đã phát thông báo khẩn cấp, công bố tuyến di chuyển của một ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện số 1 TP Cáp Nhĩ Tân, nhằm tìm kiếm những người có tiếp xúc gần hoặc có mặt tại những địa điểm đã nêu. Sau hai quận huyện ngoại thành khác, Cáp Nhĩ Tân đã xác định thêm một địa phương bên cạnh thành phố có ca nhiễm Covid-19.

Cách Cáp Nhĩ Tân 300 km, TP Tề Tề Cáp Nhĩ xác nhận 501 người từng có mặt tại Bệnh viện số 2 thành phố để khám, chữa hoặc thăm nom bệnh nhân từ ngày 2 đến 6-4, trong đó có một ca nghi nhiễm. Ở một số tỉnh lân cận như Nội Mông, Liêu Ninh, một số ca nhiễm cũng xác định liên quan đến hai bệnh viện trên ở Cáp Nhĩ Tân.

Riêng với ca nhiễm Chen, Bệnh viện số 2 thành phố đang hứng chịu chỉ trích khi không tiến hành xét nghiệm axit nucleic khi ông này có dấu hiệu sốt vào ngày 2-4, đến ngày 6-4, ông Chen được chuyển viện đến Bệnh viện số 1 Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, tuy nhiên đã không có xét nghiệm Covid-19 nào được thực hiện trong khoảng thời gian này. Tại đây, các bác sĩ khám chữa cho ông Chen tiếp tục chủ quan khi phán đoán ông này chỉ bị viêm phổi thông thường, không đưa ra yêu cầu xét nghiệm axit nucleic, đồng thời xếp ông Chen vào phòng có tám bệnh nhân khác.

Tỉnh Hắc Long Giang ngày 17-4 đã yêu cầu kỷ luật 18 cán bộ đảng viên liên quan đến tình trạng Covid-19 lây lan tại địa bàn, trong đó gồm Phó Chủ tịch TP Cáp Nhĩ Tân, Phó Giám đốc Bệnh viện số 1 Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, Phó Giám đốc Bệnh viện số 2 thành phố.

Theo Nhandan