Thứ năm,  09/12/2021

Anh nghiên cứu quy mô lớn về khả năng miễn dịch cộng đồng

Trong giai đoạn đầu, một nhóm khoảng 25.000 người sẽ được thường xuyên xét nghiệm dịch mũi và họng để xác định họ có mắc COVID-19 hay không.

Anh nghien cuu quy mo lon ve kha nang mien dich cong dong hinh anh 1
Một trạm xét nghiệm COVID-19 lưu động tại London, Anh. 

Ngày 22/4, Chính phủ Anh thông báo các kế hoạch nghiên cứu quy mô lớn nhằm truy vết virus SARS-CoV-2 trong toàn dân.

Dự kiến, nghiên cứu sẽ kéo dài một năm với khoảng 300.000 người tham gia.

Trong giai đoạn đầu, một nhóm khoảng 25.000 người sẽ được thường xuyên xét nghiệm dịch mũi và họng để xác định họ có mắc COVID-19 hay không.

Các mẫu máu của những người trưởng thành ở khoảng 1.000 hộ gia đình cũng sẽ được xét nghiệm định kỳ để đánh giá bao nhiêu người đã tự tạo được các kháng thể.

Bộ Y tế Anh cho biết kết quả nghiên cứu sơ bộ có thể được công bố đầu tháng Năm, và có thể được dùng làm cơ sở để chính phủ đưa ra các quyết định về nới lỏng lệnh phong tỏa đã áp dụng một tháng qua nhằm ngăn chặn virus gây bệnh lây lan.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết nghiên cứu quy mô lớn này “sẽ giúp truy vết sự lây lan virus SARS-CoV-2 hiện nay tại Anh, đồng thời trả lời được các câu hỏi quan trọng về khả năng miễn dịch.”

Anh hiện là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh COVID-19 với 18.100 ca tử vong được ghi nhận trong tổng số 133.495 bệnh nhân./.

Theo Vietnamplus