Thứ hai,  25/10/2021

Chính phủ Nhật trình quốc hội dự thảo sửa đổi ngân sách bổ sung

Với dự thảo mà nội các Nhật Bản thông qua hôm 20/4, dự thảo ngân sách này tăng hơn 8.880 tỷ yen, chủ yếu do sự thay đổi về chính sách trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt cho người dân.

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19.

Ngày 27/4, Chính phủ Nhật Bản đã đệ trình lên quốc hội dự thảo sửa đổi ngân sách bổ sung có tổng trị giá 25.690 tỷ yen (khoảng 240 tỷ USD) để tài trợ cho gói biện pháp khẩn cấp nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nền kinh tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, so với dự thảo mà nội các Nhật Bản thông qua hôm 20/4, dự thảo ngân sách này tăng hơn 8.880 tỷ yen, chủ yếu do sự thay đổi về chính sách trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt cho người dân.

Ban đầu, Thủ tướng Shinzo Abe dự định sẽ trợ cấp 300.000 yen cho mỗi hộ gia đình bị giảm thu nhập do dịch COVID-19.

Tuy nhiên, hôm 17/4, ông đã quyết định trợ cấp 100.000 yen/người bằng tiền mặt cho tất cả người dân, kể cả người nước ngoài đang cư trú từ 3 tháng trở lên ở nước này.

Dự kiến, dự thảo ngân sách mới sẽ được Hạ viện xem xét thông qua vào ngày 29/4 – ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản – và tại Thượng viện một ngày sau đó. Đây là lần đầu tiên Quốc hội Nhật Bản nhóm họp vào ngày nghỉ lễ trong vòng 9 năm qua.

Lần cuối cùng cơ quan lập pháp này họp vào ngày nghỉ lễ là khi thảo luận về dự thảo ngân sách bổ sung sau thảm họa động đất và sóng thần tháng 3/2011 ở khu vực Đông Bắc nước này.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ nhằm vực dậy nền kinh tế đang lao đao do chịu tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo đó, Hội đồng Chính sách BOJ đã nhất trí “mua vào một khối lượng cần thiết trái phiếu chính phủ mà không áp đặt mức trần.”

Bên cạnh đó, BOJ sẽ tăng gấp gần 3 lần số lượng trái phiếu công ty và thương phiếu mà ngân hàng trung ương này có thể mua với mục đích hỗ trợ thanh khoản cho các tập đoàn lớn.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), BOJ đã nới lỏng quy định về thế chấp, cho phép các ngân hàng thương mại tiếp cận chương trình hỗ trợ thanh khoản của mình với mục đích tăng dư nợ tín dụng cho các SME.

Để khuyến khích các ngân hàng thương mại tăng dư nợ tín dụng cho các SME, BOJ sẽ hỗ trợ lãi suất 0,1% cho các ngân hàng này.

Mặt khác, BOJ cũng hạ thấp dự báo về nền kinh tế khi dự báo nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này có thể sẽ tăng trưởng âm 3% đến 5% trong tài khóa 2020 (bắt đầu từ đầu tháng 4/2020), trong khi tỷ lệ lạm phát có thể sẽ rơi xuống mức từ 0,3% đến 0,7% trong năm nay.

Mặc dù vậy, BOJ vẫn không thay đổi các công cụ khác của chính sách tiền tệ khi giữ lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và dài hạn ở mức khoảng 0%. BOJ sẽ tiếp tục nâng khối lượng trái phiếu Chính phủ Nhật Bản mà họ nắm giữ thêm 80.000 tỷ yen/năm./.

Theo Vietnamplus