Thứ sáu,  06/08/2021

Mỹ cảnh báo sẽ “phản ứng” nếu Taliban tiếp tục gia tăng bạo lực

Lực lượng Taliban đã phát động một loạt các cuộc tấn công trong tháng thánh lễ Ramadan đang diễn ra của người Hồi giáo, khiến 17 dân thường thiệt mạng và gần 50 người bị thương.

My canh bao se
Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường vụ đánh bom ở thành phố Khost ngày 21/4/2020. 

Quân đội Mỹ tại Afghanistan đã cảnh báo về việc gia tăng hoạt động bạo lực của phiến quân Taliban tại quốc gia Nam Á này, kêu gọi các bên “trở lại bàn đàm phán,” đồng thời nhấn mạnh rằng những cuộc tấn công tiếp theo mà lực lượng này tiến hành có thể sẽ phải đối mặt với những “phản ứng” từ phía Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lá thư của người phát ngôn của Lực lượng Mỹ tại Afghanistan Sonny Leggett gửi phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid, cho biết nếu bạo lực tại quốc gia này không giảm, Mỹ sẽ “hành động.”

Do đó, tất cả các bên phải “trở lại tiến trình đàm phán” và người Afghanistan nên bắt đầu cùng nhau trao đổi về tương lai của Afghanistan.

Theo phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Afghanistan Javid Faisal, lực lượng Taliban đã phát động một loạt các cuộc tấn công trong tháng thánh lễ Ramadan đang diễn ra của người Hồi giáo, khiến 17 dân thường thiệt mạng và gần 50 người bị thương.

Trước đó, ngày 28/4, Tướng Scott Miller, chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ và NATO tại Afghanistan cảnh báo sẽ hành động nếu tình trạng bạo lực còn tiếp diễn.

Trong một thỏa thuận hòa bình ngày 29/2, Taliban đã cam kết chấm dứt các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ và các đối tác nước ngoài.

Đổi lại, Mỹ và quân đội các nước khác cũng cam kết rút khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng kể từ khi thỏa thuận được ký kết.

Các lực lượng Mỹ cũng đồng ý kiềm chế các cuộc tấn công nhằm vào Taliban song bỏ ngỏ khả năng thực hiện các cuộc tấn công nhằm hỗ trợ lực lượng Afghanistan./.

Theo Vietnamplus