Chủ nhật,  28/11/2021

Trung Quốc bỏ qua mục tiêu GDP, cam kết chi tiêu cao hơn

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc đã kiềm chế việc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2020 và cam kết đẩy mạnh chi tiêu, cũng như cung cấp tài chính để hỗ trợ nền kinh tế.

Trung Quoc bo qua muc tieu GDP, cam ket chi tieu cao hon hinh anh 1
Công nhân làm việc bên trong một xưởng may ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 

Theo báo cáo công tác Chính phủ Trung Quốc do Thủ tướng Lý Khắc Cường đọc tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ ba Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kiềm chế việc đặt mục tiêu tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2020 và cam kết đẩy mạnh chi tiêu, cũng như cung cấp tài chính để hỗ trợ nền kinh tế.

Động thái này đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc không đặt mục tiêu GDP kể từ năm 1990, khi chính phủ bắt đầu công bố các mục tiêu như vậy.

Nền kinh tế Trung Quốc suy giảm 6,8% trong quý 1/2020 so với một năm trước, lần đầu tiên tăng trưởng âm trong nhiều thập kỷ, do sự bùng phát của đại dịch COVID-19 làm tê liệt sản xuất và đánh vào chi tiêu.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã cam kết sẽ tăng cường chính sách kích thích để thúc đẩy nền kinh tế bị đại dịch COVID-19 tàn phá trong bối cảnh lo ngại gia tăng rằng mất việc làm có thể đe dọa sự ổn định xã hội.

Ngoài ra, theo ông Lý Khắc Cường, Trung Quốc đã đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách năm nay là “ít nhất” 3,6% GDP, cao hơn mức 2,8% GDP của năm 2019./.

Theo Vietnamplus