Thứ tư,  20/10/2021

Nhiều nước tăng cường an ninh

Truyền thông Ai Cập đưa tin, ngày 24-5, ngày đầu dịp lễ đánh dấu kết thúc tháng Ra-ma-đan của người Hồi giáo, cảnh sát được triển khai tăng cường nhằm bảo đảm an ninh trên các tuyến phố chính và chung quanh các cơ sở trọng yếu của nước này. Các bãi biển, công viên, địa điểm công cộng phải đóng cửa nhằm hạn chế tụ tập đông người do dịch Covid-19. Lực lượng an ninh cũng mở các chiến dịch kiểm tra tàu, thuyền hoạt động trên sông Nin; các tuyến đường sắt, tàu điện ngầm tạm ngừng hoạt động.

Nhiều nước tăng cường an ninh

Ai Cập tăng cường kiểm tra an ninh tại địa điểm công cộng. 

* Cùng ngày, tại Xô-ma-li-a, có ít nhất năm người chết, 20 người bị thương trong một vụ nổ tại lễ hội kết thúc tháng Ra-ma-đan, diễn ra ở khu vực Bai-đoa, cách thủ đô Mô-ga-đi-su khoảng 250 km về phía tây. Nguyên nhân vụ nổ đang được điều tra, nhưng dư luận cho đây có thể là vụ đánh bom do nhóm khủng bố An Sa-báp thực hiện.

* Nguồn tin giới chức Cốt-đi-voa cho biết, trong chiến dịch chống khủng bố phối hợp cùng lực lượng nước láng giềng Buốc-ki-na Pha-xô, quân đội Cốt-đi-voa đã tiêu diệt ít nhất tám phần tử thánh chiến và bắt giữ 38 tay súng. Chiến dịch được tiến hành tại khu vực biên giới chung, trong đó lực lượng hai nước cũng phá hủy nơi ẩn náu của nhóm khủng bố, thu giữ nhiều vũ khí, điện thoại di động và tài liệu…

* Trong khi đó, bạo lực sắc tộc tiếp diễn tại CHDC Công-gô. Ngày 24-5, có ít nhất chín dân thường chết, nhiều ngôi nhà bị đốt cháy trong vụ tiến công được cho là do nhóm phiến quân Lực lượng dân chủ đồng minh (ADF) thực hiện ở Bê-ni, miền đông nước này. Người phát ngôn quân đội CHDC Công-gô xác nhận, giao tranh cũng khiến một số binh sĩ bị thương.

Theo Nhandan