Thứ năm,  21/10/2021

Mỹ-Hàn lên kế hoạch tổ chức hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng trực tuyến

Giới chức Hàn Quốc ngày 26/5 cho biết hai bên đang phối hợp để tổ chức một hội nghị trực tuyến giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc-Mỹ vào tháng tới để thảo luận các vấn đề khu vực.

My-Han len ke hoach to chuc hoi nghi Bo truong Quoc phong truc tuyen hinh anh 1
Ảnh chỉ có tính minh họa. 

Giới chức Hàn Quốc ngày 26/5 cho biết nước này và Mỹ đang phối hợp để tổ chức một hội nghị trực tuyến giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước vào tháng tới để thảo luận chia sẻ chi phí quốc phòng, vấn đề Triều Tiên và nhiều vấn đề khác.

Động thái trên được đưa ra sau khi cuộc họp thường niên các Bộ trưởng Quốc phòng trong khu vực dự kiến diễn ra tại Shangri-La (Singapore) bị hủy do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Mỹ và Hàn Quốc thường tổ chức các cuộc họp song phương bên lề Đối thoại Shangri-La.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết giới chức hai bên đang thảo luận để ấn định ngày tổ chức cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng hai nước.

Quan chức này nêu rõ “do tình hình dịch COVID-19 hiện nay, cuộc họp dự kiến sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.”

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các Bộ trưởng Quốc phòng Hàn-Mỹ có kế hoạch họp trực tuyến 3 bên cùng với người đồng cấp Nhật Bản vào tháng tới.

Một nội dung chủ chốt trong chương trình nghị sự song phương là thảo luận Thỏa thuận Các giải pháp đặc biệt (SMA), trong đó quy định mức chi phí mà phía Hàn Quốc phải trả để duy trì 28.500 binh sỹ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc.

Các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quốc phòng đã rơi vào bế tắc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ mức đề xuất đóng góp của Seoul, cho là chưa đủ. Các quan chức cho biết Washington đề nghị Seoul trả 1,3 tỷ USD/năm, tăng gần 50% so với năm ngoái, trong khi Seoul khẳng định chỉ có thể tăng tối đa 13%.

Trong khi đàm phán bế tắc, Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) đã chậm trả lương cho 4.000 nhân viên người Hàn Quốc từ ngày 1/4.

Ngoài ra, hai bộ trưởng có thể sẽ thảo luận các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Triều Tiên, cũng như cách thức tăng cường khả năng sẵn sàng tác chiến chung và chuẩn bị cho việc Washington chuyển giao cho Seoul quyền chỉ huy binh sỹ Hàn Quốc thời chiến./.

Theo Vietnamplus