Thứ năm,  21/10/2021

Có mối liên hệ giữa mẹ nhiễm SARS-CoV-2 và thai nhi hay không

Bộ Y tế Liên bang Nga ngày 28-5, cho biết, “không có dữ liệu chính xác về việc phụ nữ mang thai nhiễm bệnh Covid-19, có thể truyền virus cho thai nhi”. Điều này đã được Bộ Y tế Nga khẳng định trong các khuyến nghị của cơ quan này, khi đề cập việc cung cấp hỗ trợ y tế cho phụ nữ mang thai bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Có mối liên hệ giữa mẹ nhiễm SARS-CoV-2 và thai nhi hay không

Trẻ sơ sinh có thể nhiễm SARS-CoV-2 từ người mẹ nhiễm bệnh hay không. 

 

Cụ thể, BS Leyla Adamyan, Trưởng chuyên khoa Sản phụ (Bộ Y tế LB Nga) khẳng định, cho đến nay, virus SARS-CoV-2 vẫn chưa được phát hiện trong các mẫu nước ối, nhau thai, cũng như có rất ít báo cáo về việc phát hiện virus bằng phương pháp xét nghiệm nhanh PCR trong sữa mẹ. BS Leyla Adamyan cho rằng, “virus corona không truyền từ người mẹ nhiễm bệnh sang thai nhi”. Bà đồng thời lưu ý, việc lây nhiễm chỉ có thể xảy ra sau khi sinh con.

Tuy nhiên, hồi giữa tháng 5 vừa qua, đã có báo cáo về một trẻ sơ sinh nhiễm Covid-19 ngay khi bé chào đời tại Bắc Ossetia, Liên bang Nga.

Liên quan vấn đề trên, Bộ Y tế Nga cùng ngày cho rằng, cần xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ở tất cả trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm Covid-19. Các xét nghiệm này cần được thực hiện hai lần, ngay trong những giờ đầu tiên sau khi bé chào đời và vào ngày tuổi thứ ba của bé.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu trên Kênh truyền hình Nga – 1, ngày 28-5, Giám đốc Cơ quan bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga, bà Anna Popova bày tỏ hy vọng, Nga có thể hoàn thành quy trình sản xuất vaccine chống SARS-CoV-2 trước khi làn sóng dịch bệnh thứ hai có thể bắt đầu vào khoảng tháng 9 tới. Bà nói: “Chúng tôi thực sự hy vọng sẽ nghiên cứu và điều chế thành công vaccine đúng ngay trước khi làn sóng Covid-19 thứ hai có thể bắt đầu”.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Moscow, bà Svetlana Strigunkova dự báo, khả năng xuất hiện làn sóng thứ hai của virus SARS-CoV-2 vào tháng 9 năm nay và cho rằng: “Vì vậy, chúng ta phải dự trữ nguồn lực và sẵn sàng trực chiến trong mọi tình huống, diễn biến tiếp theo của dịch bệnh”.

Được biết, thời điểm bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine chống Covid-19 tại Nga đã được công bố. Tổng Giám đốc Trung tâm khoa học quốc gia về Virus học và Công nghệ sinh học “Vector”, ông Rinat Maksyutov cho biết, theo kế hoạch, quá trình thử nghiệm vaccine sẽ bắt đầu tại cơ sở của ông vào cuối tháng 6 này. Đồng thời, việc tiêm vaccine hàng loạt phòng virus corona chủng mới có thể bắt đầu ở Nga vào mùa thu. Quá trình tiêm chủng và quy mô của chương trình dự kiến kéo dài đến chín tháng.

Tại Nga, với số ca nhiễm mới mỗi ngày đang giảm dần, có thể khẳng định tình hình dịch bệnh đã hạ nhiệt. Theo thống kê, tính đến trưa 28-5, tại Nga ghi nhận 379.051 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó, 150.993 người đã được chữa khỏi và 4.142 người tử vong. Nga đã thực hiện hơn 9,7 triệu xét nghiệm và hiện có 300.000 người đang được giám sát y tế, vì nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Theo Nhandan