Thứ ba,  22/06/2021

LHQ kêu gọi EU hành động ngăn cản kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc Michael Lynk đã kêu gọi EU đưa ra các cảnh báo phản đối kế hoạch của Israel sáp nhập các khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng cùng “một loạt các biện pháp ngăn chặn.”

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trình bày về kế hoạch sáp nhập một phần khu Bờ Tây ngày 10/9/2019. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trình bày về kế hoạch sáp nhập một phần khu Bờ Tây ngày 10/9/2019.

Trước kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel khiến cộng đồng quốc tế lo ngại, Liên hợp quốc đã hối thúc Liên minh châu Âu (EU) có hành động ngăn cản phù hợp.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 26/6, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về nhân quyền trong lãnh thổ của người Palestine, Michael Lynk đã kêu gọi EU nên đưa ra các cảnh báo phản đối kế hoạch của Israel sáp nhập các khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng cùng “một loạt các biện pháp ngăn chặn.”

Các biện pháp ngăn chặn mà EU có thể đưa ra là trừng phạt kinh tế, thương mại hoặc các biện pháp khác.

Mới đây, hôm 24/6, hơn 1.000 nghị sỹ Âu đã kêu gọi các nhà lãnh đạo can thiệp và ngăn chặn Israel thực hiện kế hoạch sáp nhập các khu vực thuộc vùng Bờ Tây bị chiếm đóng.

Trong thư gửi tới ngoại trưởng các nước châu Âu và được đăng tải trên các tờ báo, 1.080 nghị sỹ đã bày tỏ “đặc biệt lo ngại” kế hoạch của Israel, nếu được hiện thực hóa, sẽ tạo tiền lệ trong các mối quan hệ quốc tế.

Động thái này sẽ phủ bóng đen lên triển vọng hòa bình Israel-Palestine. Hiểu rõ những cam kết dài hạn của châu Âu đối với giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Israel-Palestine, các nghị sỹ đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu “hành đột dứt khoát để ứng phó trước thách thức này.”

Trước đó một ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch sáp nhập các khu vực thuộc vùng Bờ Tây, nhấn mạnh đây sẽ là động thái “vi phạm nghiêm trọng nhất luật pháp quốc tế.”

Ông  bày tỏ hy vọng sẽ có những cuộc đàm phán mới để cuối cùng đạt được giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Israel-Palestine.

Ông cũng cảnh báo việc Israel cố tình sáp nhập Bờ Tây đe dọa những nỗ lực để tiến tới hòa bình cho toàn bộ khu vực Trung Đông, vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Chính phủ Israel tuyên bố có thể xúc tiến sáp nhập các khu định cư ở Bờ Tây và Thung lũng Jordan kể từ ngày 1/7 tới.

Kế hoạch sáp nhập này của Israel hiện được Mỹ hậu thuẫn nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Palestine và cộng đồng quốc tế.

LHQ keu goi EU hanh dong ngan can ke hoach sap nhap Bo Tay cua Israel hinh anh 1
Người dân Palestine tuần hành phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ tại Jericho ngày 22/6/2020. 

Trong cuộc chiến tranh 6 ngày với các nước Arab, Israel đã chiếm giữ Bờ Tây vào ngày 7/6/1967, bao gồm Đông Jerusalem, và kiểm soát vùng lãnh thổ này cho đến nay.

Tòa án Công lý quốc tế sau đó đã ra phán quyết khu Bờ Tây là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Tuy nhiên, Chính phủ Israel coi Bờ Tây là “vùng tranh chấp.”

Trong khuôn khổ các chính sách được chính quyền Israel thực thi liên quan hoạt động chiếm đóng, Israel đã xây dựng một loạt khu định cư trên khắp Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem.

Cộng đồng quốc tế luôn coi đó là hành động bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế. Vấn đề này là một trong những trở ngại lớn khiến các cuộc hòa đàm giữa Palestine và Israel luôn rơi vào bế tắc./.

Theo Vietnamplus