Thứ sáu,  25/06/2021

Mỹ kêu gọi EU ngừng sử dụng thiết bị giám sát của Trung Quốc

Theo tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/5, các quan chức nước này lo ngại rằng Nuctech có thể chuyển dữ liệu cá nhân và thông tin thương mại cho chính quyền Trung Quốc.

My keu goi EU ngung su dung thiet bi giam sat cua Trung Quoc hinh anh 1
Nhân viên an ninh sử dụng thiết bị giám sát hàng hóa tại một sân bay. 

Theo Đài Sputnik, tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn những tài liệu mà báo này có được cho biết chính quyền Mỹ đang cố gắng thuyết phục chính phủ các nước châu Âu chấm dứt sử dụng thiết bị giám sát của công ty Nuctech Co., vì việc tăng cường sự hiện diện của công ty này tại châu Âu dường như tạo ra mối đe dọa đối với công việc kinh doanh và an ninh của phương Tây.

Theo tài liệu mà WSJ có được, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ và một số ban ngành hữu quan khác hiện đang cố gắng thống nhất ý kiến với chính phủ các nước châu Âu để “loại bỏ” sự hiện diện của Nuctech, một công ty chuyên sản xuất các hệ thống máy quét sàng lọc để kiểm tra hàng hóa, hành lý và hành khách tại các cảng biển, sân bay và các trạm kiểm soát biên giới trên toàn châu Âu.

Theo tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/5, các quan chức nước này lo ngại rằng Nuctech có thể chuyển dữ liệu cá nhân và thông tin thương mại cho chính quyền Trung Quốc.

Ngoài ra, tài liệu nêu rõ rằng công ty này tạo ra nguy cơ đối với sự an toàn của công dân và việc vận chuyển hàng hóa quân sự giữa các nước thành viên NATO với nhau.

Theo một tài liệu của khác của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/5, Nuctech hiện đang đấu tranh để giành quyền kinh doanh tại hơn 10 quốc gia châu Âu. Một trong những nước châu Âu mới đây nhất ký hợp đồng mua thiết bị từ công ty là Phần Lan. Nước này đã lắp đặt hệ thống kiểm tra hàng hóa ở cửa khẩu biên giới với Nga, bất chấp tác động từ các nhà ngoại giao Mỹ.

Nuctech là nhà thầu duy nhất của hợp đồng chịu giảm giá thiết bị và cơ quan hải quan Phần Lan không tìm thấy lý do nào liên quan đến ảnh hưởng an ninh để từ chối công ty trong hợp đồng nói trên.

Theo WSJ, Nuctech đã cố gắng đánh bật các đối thủ cạnh tranh Mỹ và Anh của mình ở hàng chục nước khác nữa. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thắng lợi của Nuctech có liên quan đến việc công ty này bán hàng hóa thấp hơn mức giá trên thị trường.

Hiện các nhà ngoại giao Mỹ đang cố gắng ngăn chặn việc công ty này ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị cho Hy Lạp, Hungary, Italy và Bồ Đào Nha, cũng như việc họ đang cố giành hợp đồng “cung cấp cho Bộ Quốc phòng Đức máy quét tia X để kiểm tra, sàng lọc hàng hóa và thiết bị từ xa,” vì theo các quan chức Mỹ, loại thiết bị này có thể được sử dụng trong các hoạt động chống lại quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đồng thời, tờ báo lưu ý rằng công ty đã lắp đặt thiết bị của mình để kiểm tra hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới đặc biệt quan trọng ở châu Âu, bao gồm biên giới với Nga, Ukraine và Belarus.

Bản thân công ty Nuctech nói rằng họ không biết gì về những nỗ lực của Mỹ chống lại họ. Theo đại diện công ty, Nuctech hoạt động độc lập, không nhận nguồn hỗ trợ nào từ chính phủ. Họ lưu ý rằng công ty không gây ra nguy cơ nào về an ninh./.

Theo Vietnamplus