Thứ tư,  07/06/2023

Đề xuất về ngân hàng của Anh vấp phải sự phản đối từ Liên minh châu Âu

Trưởng đoàn đàm phán của EU cho rằng Anh đang cố gắng duy trì lợi ích của tư cách thành viên cho các ngân hàng, nhà đầu tư lớn của mình và đề xuất của Anh là “không thể chấp nhận được.”

De xuat ve ngan hang cua Anh vap phai su phan doi tu Lien minh chau Au hinh anh 1
Toàn cảnh vòng đàm phán hậu Brexit mới giữa đại diện Anh và Liên minh châu Âu ở Brussels, Bỉ ngày 29/6/2020. 

Ngày 30/6, trong bài phát biểu trước Hội nghị Tài chính Eurofi, ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về thương mại với Anh, đã chỉ trích London khi tìm cách duy trì vị thế là cửa ngõ tài chính toàn cầu đến châu Âu, mặc dù nước Anh đã rời khỏi khối.

Trưởng đoàn đàm phán của EU cho rằng Anh đang cố gắng duy trì lợi ích của tư cách thành viên cho các ngân hàng và nhà đầu tư lớn của mình. Ông Barnier chỉ rõ những đề xuất của Anh là “không thể chấp nhận được.”

Ngày 1/1/2021, thời điểm giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc, sẽ mang lại những thay đổi lớn cho các công ty tài chính có trụ sở tại London. Ông Barnier đã đưa ra ý kiến của mình khi EU và Anh đang tiến hành các cuộc đàm phán tại Brussels về việc củng cố mối quan hệ tương lai của họ sau bốn tháng đàm phán không có kết quả.

Anh đã rời khỏi EU vào ngày 31/1, nhưng các cuộc đàm phán giữa hai bên cho đến nay vẫn chưa đạt được tiến triển đáng kể để có thể tiến đến một thỏa thuận thương mại tự do trước thời điểm kết thúc thời kỳ chuyển tiếp vào cuối tháng 12/2020. Bất cứ thỏa thuận nào cũng cần phải được cả hai bên phê chuẩn, và quá trình này sẽ phải mất đến nhiều tháng tại EU gồm 27 nước thành viên.

Tiến trình đàm phán đang bị cản trở do các vấn đề như quyền tiếp cận đánh bắt cá của EU tại vùng lãnh hải của Anh, sự tuân thủ của Anh đối với các quy định của EU nhằm tạo ra một sân chơi công bằng, và các chính sách về hải quan cho vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh./.

Theo Vietnamplus