Thứ bảy,  03/06/2023

WHO cảnh báo về tốc độ lây lan dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu

Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh cách tốt nhất để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 là thực hiện “xử lý toàn diện,” theo đó phát hiện, cách ly, xét nghiệm và chăm sóc từng ca bệnh.

WHO canh bao ve toc do lay lan dich benh COVID-19 tren toan cau hinh anh 1
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 28/6/2020. 

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan nhanh trên toàn cầu với số ca nhiễm mới hằng ngày liên tục ở mức trên 160.000 trong một tuần qua.

Đáng lưu ý là số ca nhiễm trong một tháng qua chiếm hơn một nửa tổng số ca nhiễm kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đưa ra những con số thống kê trên trong bài phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 1/7, cảnh báo về tình trạng lây lan mạnh của dịch COVID-19 hiện nay.

Số liệu thống kê của WHO cho thấy ngày 28/6 vừa qua, thế giới ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất tử khi dịch bùng phát, với hơn 189.500 ca.

Trước ngày 25/6, thế giới chỉ có hai lần ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày vượt 160.000 ca, và cho đến ngày 18/5 số ca nhiễm mới hằng ngày chưa vượt qua con số 100.000.

Theo WHO, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc hồi tháng 12/2019, đến nay, toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng hơn 10,5 triệu ca mắc và hơn 500.000 ca tử vong do dịch bệnh này.

Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh cách tốt nhất để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh là thực hiện “xử lý toàn diện,” theo đó phát hiện, cách ly, xét nghiệm và chăm sóc từng ca bệnh; truy vết và cách ly tất cả những người có tiếp xúc người nghi ngờ nhiễm; trang bị phương tiện và đào tạo lực lượng nhân viên y tế; giáo dục, khuyến nghị người dân tự bảo vệ mình và bảo vệ người khác.

Theo ông Tedros, cần phải thực hiện đồng bộ các biện pháp này để ngăn chặn sự lây lan của virus. Ông khẳng định những nước triển khai rộng rãi các biện pháp này đã khống chế được dịch bệnh và cứu sống được nhiều người.

Ông Tedros cho biết trong tuần này, hơn 1.000 nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia thảo luận một loạt nghiên cứu về COVID-19, bao gồm nghiên cứu phát triển vắcxin phòng bệnh và phương thức chữa trị cho bệnh nhân COVID-19./.

Theo Vietnamplus