Thứ tư,  07/06/2023

LHQ kêu gọi tất cả các nước tham gia Công ước chống vũ khí sinh học

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể khiến nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố bằng vũ khí sinh học trở nên hiện hữu hơn.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. 

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 2/7 đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia hiện chưa tham gia Công ước về Vũ khí sinh học nhanh chóng tham gia thỏa thuận này.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh Công ước về Vũ khí sinh học đã đặt ra những quy tắc mạnh mẽ và lâu dài nhằm chống lại việc “sử dụng bệnh tật làm vũ khí,” và hiện đã có 183 nước thành viên tham gia công ước.

Ông kêu gọi những nước còn đứng ngoài nhanh chóng tham gia công ước.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cảnh báo dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể khiến nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố bằng vũ khí sinh học trở nên hiện hữu hơn, nhất là khi công tác chuẩn bị chưa đủ để có thể đối phó với khả năng xảy ra hình thức tấn công này ở nhiều nơi cùng một lúc.

Chính vì vậy, thế giới cần có những biện pháp hết sức thận trọng để ngăn chặn nguy cơ này.

Tổng thư ký Guterres cũng nhấn mạnh việc củng cố hơn nữa vai trò của Công ước về Vũ khí sinh học để công ước này trở thành nền tảng, từ đó cân nhắc và đưa ra các giải pháp phòng ngừa, ứng phó hiệu quả với tình hình./.

Theo Vietnamplus