Thứ năm,  16/09/2021

Bộ Tài chính Mỹ đạt thỏa thuận hỗ trợ cho 5 hãng hàng không lớn

Trong đạo luật CARES có tổng trị giá 2.200 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng Ba vừa qua có bao gồm khoảng 25 tỷ USD cho vay để hỗ trợ ngành hàng không.

Bo Tai chinh My dat thoa thuan ho tro cho 5 hang hang khong lon hinh anh 1
Máy bay thuộc hãng hàng không American Airlines (phía trước) và Delta Airlines (phía sau) của Mỹ. 

Ngày 2/7, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đạt thỏa thuận với năm hãng hàng không lớn về các điều khoản cho vay hỗ trợ vượt cuộc khủng hoảng vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong đạo luật CARES có tổng trị giá 2.200 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng Ba vừa qua có bao gồm khoảng 25 tỷ USD cho vay để hỗ trợ ngành hàng không. Tuy nhiên, các hãng hàng không nước này thời gian qua vẫn do dự trước quyết định nhận các khoản cho vay từ chính phủ vì lo ngại các điều kiện khắt khe kèm theo.

Trong thông báo mới đưa ra, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các hãng hàng không hàng đầu nước này như American Airlines, Frontier Airlines, Hawaiian Airlines, Sky West Airlines và Spirit Airlines cuối cùng đã nhất trí với các điều khoản của chính phủ. Chính phủ Mỹ vẫn đang tiếp tục thảo luận với các hãng hàng không còn lại về chương trình cho vay.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết chính phủ hoan nghênh việc các hãng hàng không lớn sẽ nhờ tới chương trình hỗ trợ nhà nước và để bộ này có thể sử dụng quyền hạn trong đạo luật CARES mang lại nguồn hỗ trợ tài chính thiết yếu giúp ngành hàng không đứng vững sau đại dịch.

Bộ trên không cung cấp chi tiết các điều khoản đã được nhất trí mà chỉ cho biết các hãng muốn vay tiền cần cung cấp các đảm bảo như những công cụ tài chính có thể chuyển đổi thành cổ phần hoặc các hình thức nợ hoặc tài sản khác.

Các hãng cũng phải tuân thủ các điều kiện như đảm bảo việc làm và không trả tiền cho nhân viên cao hơn các mức được đưa ra, đồng thời tạm hoãn chi trả cổ tức và chương trình mua lại cổ phần.

Những khoản vay trên được đưa ra cùng với một gói hỗ trợ riêng rẽ khác trị giá 25 tỷ USD để đảm bảo các hãng hàng không sẽ không cắt giảm việc làm cho tới sau ngày 30/9.

Cùng ngày, hãng hàng không American Airlines xác nhận đã ký thư đề nghị vay 4,75 tỷ USD gửi tới Bộ Tài chính và hy vọng sẽ chốt các điều khoản vay vào cuối tháng Chín./.

Theo Vietnamplus