Thứ năm,  16/09/2021

Ðức kêu gọi EU nhanh chóng đồng thuận về ngân sách

Một phiên họp của Quốc hội Ðức ở thủ đô Béc-lin. 

Roi-tơ đưa tin, tại họp báo sau cuộc thảo luận trực tuyến với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) U.Lây-en, Thủ tướng Ðức A.Méc-ken hối thúc các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) nhất trí về ngân sách mới của EU cho giai đoạn 2021 – 2027. Theo đề xuất của EC, EU sẽ thiết lập quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ ơ-rô để hỗ trợ các thành viên gặp khó khăn do đại dịch. Tuy nhiên, tiêu chí và mức phân bổ trợ cấp hoặc cho vay còn gây tranh cãi, dù đề xuất phần lớn nhận được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo EU.

★ Hội nghị cấp cao EU dự kiến được tổ chức trong hai ngày 17 và 18-7 tới tại Brúc-xen (Bỉ) sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo EU, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Nhiều nước kỳ vọng, trong nhiệm kỳ giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu sáu tháng cuối năm 2020, Ðức có thể thúc đẩy đồng thuận giữa các nước thành viên trong xây dựng ngân sách của khối.

★ Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, Quốc hội Liên bang Ðức ngày 3-7 đã thông qua nghị quyết khẳng định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đáp ứng những yêu cầu của Tòa án Hiến pháp Ðức, liên quan chương trình kích thích kinh tế thông qua kế hoạch mua trái phiếu chính phủ, được ECB phát động. Nghị quyết nêu trên không mang tính ràng buộc và đã nhận được sự hậu thuẫn của bốn đảng chính trị lớn tại Ðức.

★ 16 ngân hàng ở châu Âu nhất trí cùng thúc đẩy giải pháp mang tên Sáng kiến thanh toán châu Âu (EPI), hướng tới lập một hệ thống thanh toán tiêu chuẩn mới trong mọi loại giao dịch tại châu lục này. ECB hoan nghênh sáng kiến nêu trên và bày tỏ ủng hộ các giải pháp tư nhân với chi phí tiết kiệm, bảo đảm an ninh, thân thiện với khách hàng.

Theo Nhandan