Thứ tư,  04/08/2021

LHQ tạm dừng hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Nigeria do an ninh bất ổn

Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc tại Nigeria xác nhận ngoài 2 người thiệt mạng và một số người bị thương, một máy bay vận chuyển hàng cứu trợ của Liên hợp quốc đã bị trúng đạn.

LHQ tam dung hoat dong cuu tro nhan dao tai Nigeria do an ninh bat on hinh anh 1
Chiếc trực thăng của Liên hợp quốc bị hư hỏng sau vụ tấn công. 

Ngày 4/7, Liên hợp quốc cho biết vụ tấn công thánh chiến ở vùng Đông Bắc đầy bất ổn của Nigeria đã khiến 2 dân thường, gồm cả một trẻ em 5 tuổi, thiệt mạng và một máy bay vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo bị hư hỏng nặng.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, vụ tấn công xảy ra ngày 2/7 ở thị trấn Damasack.

Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc tại Nigeria, ông Edward Kallon, xác nhận ngoài 2 người thiệt mạng và một số người bị thương, một máy bay trực thăng vận chuyển hàng cứu trợ của Liên hợp quốc đã bị trúng đạn.

Tại thời điểm xảy ra vụ tấn công, không có nhân viên cứu trợ nào trên máy bay và các thành viên phi hành đoàn đều an toàn.

Máy bay trực thăng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cầu hàng không để đưa các nhân viên nhân đạo và cung cấp hàng viện trợ cho khoảng 7,8 triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp trên khắp vùng Đông Bắc Nigeria.

Ngay sau vụ tấn công, Liên hợp quốc đã quyết định đình chỉ các chuyến bay nhân đạo trong vòng một tuần để phối hợp với nhà chức trách Nigeria đánh giá những mối đe dọa an ninh mới.

Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng các vụ tấn công nhằm vào các nhân viên cứu trợ tại vùng Đông Bắc đầy bất ổn này.

Khu vực xung quanh Damasak, giáp biên giới với Niger hiện đang phải đối mặt với sự hoành hành của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng chi nhánh Tây Phi (ISWAP)./.

Theo Vietnamplus