Thứ năm,  16/09/2021

Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Syria

Nga và Trung Quốc cho rằng việc Liên hợp quốc triển khai các phái bộ cứu trợ tới Syria là sự vi phạm chủ quyền, đồng thời cho rằng Chính phủ Syria có thể đảm trách công tác phân phối hàng cứu trợ.

Người dân xếp hàng nhận nhu yếu phẩm cứu trợ tại Al-Qaryatain, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người dân xếp hàng nhận nhu yếu phẩm cứu trợ tại Al-Qaryatain, Syria.

Ngày 7/7, Nga và Trung Quốc đã không bỏ phiếu thông qua nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Đức và Bỉ soạn thảo về vấn đề gia hạn hoạt động viện trợ xuyên biên giới cho Syria thêm 1 năm.

Theo các nhà ngoại giao, ngoài Nga và Trung Quốc, 13 nước thành viên còn lại trong hội đồng đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết.

Các nhà ngoại giao cho biết thêm trong quá trình thảo luận, Nga đã nêu ý kiến chỉ gia hạn thời gian 6 tháng, thay vì 1 năm và hoạt động viện trợ này chỉ được phép thực hiện tại một, mà không phải hai cửa khẩu theo nội dung nghị quyết được đưa ra bỏ phiếu.

Đại sứ Đức tại Liên hợp quốc, Christoph Heugen – hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, đã xác nhận nghị quyết không được thông qua.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, Nga đã công bố một dự thảo nghị quyết riêng tập trung vào những vấn đề mà Moskva đã đề cập.

Theo hãng tin Pháp AFP, dự thảo này nhấn mạnh đến việc cần phải cải thiện hoạt động phân phát hàng cứu trợ có sự kiểm soát của Chính phủ Syria và chỉ giới hạn duy nhất một cửa khẩu mà hàng cứu trợ đi qua để vào Syria.

Dự kiến, kết quả cuộc bỏ phiếu nghị quyết của Nga sẽ được công bố trong ngày 8/7.

Nga, Trung Quoc phu quyet nghi quyet cua Hoi dong Bao an ve Syria hinh anh 1
Trẻ em tại một trại tị nạn ở tỉnh Idlib, Syria. 

Cuộc bỏ phiếu ngày 7/7 là lần thứ 15 Nga sử dụng quyền phủ quyết các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Syria kể từ khi xung đột bùng nổ tại quốc gia Trung Đông này vào năm 2011.

Nga và Trung Quốc lâu nay cho rằng việc Liên hợp quốc triển khai các phái bộ cứu trợ tới Syria là sự vi phạm chủ quyền của nước này, đồng thời cho rằng Chính phủ Syria có thể đảm trách công tác phân phối hàng cứu trợ.

Trong khi đó, các nước phương Tây bác bỏ điều này, nhấn mạnh hoạt động viện trợ xuyên biên giới là một lựa chọn tin cậy duy nhất và dòng hàng viện trợ nhân đạo sẽ đối mặt với nhiều cản trở nếu Damascus kiểm soát.

Cuộc nội chiến kéo dài 9 năm qua tại Syria đã khiến hơn 380.000 người chết và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đẩy quốc gia này rơi vào khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.

Báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc cho thấy hiện có 11 triệu người Syria cần cứu trợ nhân đạo./.

Theo Vietnamplus