Thứ tư,  04/08/2021

Tập đoàn quốc phòng Thụy Điển sản xuất máy bay chiến đấu tại Brazil

Năm 2013, Saab đã thắng thầu hợp đồng cung cấp 36 chiếc tiêm kích Gripen cho Brazil, bao gồm 28 chiếc 39E Gripen và 8 chiếc 39F Gripen với giá trị ước tính 5,4 tỷ USD.

Máy bay Gripen được không quân Brazil sử dụng. (Nguồn: Saab)

Máy bay Gripen được không quân Brazil sử dụng. 

Tập đoàn quốc phòng Saab của Thụy Điển ngày 7/7 đã bắt đầu triển khai các hoạt động sản xuất linh kiện máy bay chiến đấu Gripen tại Brazil như một phần trong hợp đồng cung cấp 36 chiếc tiêm kích hạng nhẹ cho lực lượng không quân của quốc gia Nam Mỹ này.

Các linh kiện máy bay chiến đấu Gripen sẽ được sản xuất tại nhà máy Saab Aeronáutica Montagens (SAM) tại thành phố Sao Bernardo do Campo ở bang Sao Paulo, nhà máy sản xuất máy bay đầu tiên của Saab bên ngoài lãnh thổ Thụy Điển.

Sau đó, các linh kiện sẽ được Tập đoàn chế tạo máy bay Embraer của Brazil, hãng chế tạo máy bay dân dụng lớn thứ 3 thế giới, lắp ráp hoàn chỉnh tại một nhà máy ở thành phố Gaviao Peixoto.

Nhà máy SAM bước đầu sẽ chế tạo phần đuôi và thân máy bay phía trước của phiên bản 39E Gripen (1 chỗ ngồi). Nhà máy có thể sẽ sản xuất hệ thống phanh khí động học và thân máy bay phía sau cho phiên bản 39F Gripen (2 chỗ ngồi).

Năm 2013, Saab đã thắng thầu hợp đồng cung cấp 36 chiếc tiêm kích Gripen cho Brazil, bao gồm 28 chiếc 39E và 8 chiếc 39F với giá trị ước tính 5,4 tỷ USD.

Đây được coi là hợp đồng quân sự lớn nhất trong lịch sử của quốc gia Nam Mỹ này.

Nhà thầu quốc phòng Thụy Điển đã ký thỏa thuận với hãng Embraer để chế tạo tại Brazil một phần trong số 36 chiếc Gripen, đồng thời lên kế hoạch sản xuất các loại máy bay chiến đấu khác tại quốc gia Nam Mỹ này nhằm phục vụ mục đích xuất khẩu.

Dự kiến, Không quân Brazil sẽ tiếp nhận chiếc đầu tiên trong số 36 máy bay chiến đấu Gripen vào nửa cuối năm 2021.

Lô cuối cùng bao gồm 15 chiếc sẽ được sản xuất và lắp ráp hoàn chỉnh tại nhà máy của hãng Embraer ở Gaviao Peixoto và dự kiến sẽ được bàn giao vào năm 2024./.

Theo Vietnamplus