Thứ ba,  06/06/2023

Đức kêu gọi EU đoàn kết trong kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 8/7 kêu gọi các quốc gia EU thể hiện sự đoàn kết và vượt qua những bất đồng sâu sắc để thông qua kế hoạch phục hồi kinh tế quy mô lớn vào mùa Hè này.

Duc keu goi EU doan ket trong ke hoach phuc hoi sau dai dich COVID-19 hinh anh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trước Nghị viện châu Âu tại Brussels, Bỉ ngày 8/7/2020. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 8/7 kêu gọi các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) thể hiện sự đoàn kết và vượt qua những bất đồng sâu sắc để thông qua kế hoạch phục hồi kinh tế quy mô lớn vào mùa Hè này.

Thủ tướng Merkel cùng ngày đã có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và hai nhà lãnh đạo hàng đầu khác của EU, gồm Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) David Sassoli  để thảo luận các vấn đề chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào ngày 17-18/7 tới tại Brussels.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp, Thủ tướng Đức cùng các nhà lãnh đạo EU nói trên nêu rõ “việc nhanh chóng đạt được một thỏa thuận về gói khôi phục đầy tham vọng của châu Âu là ưu tiên cao nhất của EU trong những tuần tới.”

Theo đó, nhấn mạnh “điều cốt yếu là những người đứng đầu nhà nước và chính phủ phải đạt được một thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới.”

Trong khi đó, phát biểu tại EP nhân dịp Đức tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên EU nhiệm kỳ 6 tháng, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh: “Chúng ta cần sự đoàn kết đặc biệt – mọi người đều sẵn sàng, đặc biệt là Đức, để vượt qua đại dịch, để giải quyết những hậu quả của đại dịch.”

Bà Merkel cũng hối thúc các bên thỏa hiệp, khẳng định mục tiêu chung của các nước hiện nay là nhanh chóng đạt được một thỏa thuận vì sắp hết thời gian do khủng hoảng kinh tế.

Tuy nhiên, một số quốc gia khác trong EU đang tìm cách hạn chế chi tiêu mà chủ yếu để hỗ trợ các nước nghèo hơn ở phía Nam châu Âu vốn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19.

Áo, Đan Mạch, Hà Lan và Thụy Điển cho rằng nên thực hiện biện pháp giải cứu bằng cách cho vay với những điều kiện nghiêm ngặt đi kèm thay vì hình thức trợ cấp.

Trong khi đó, các quốc gia khác cho rằng kế hoạch cứu trợ do EC soạn thảo phân phối tiền không thỏa đáng, theo đó quá ưu tiên các nước khu vực Đông Âu chưa bao giờ ở tuyến đầu của dịch bệnh.

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU sẽ nhóm họp tại thủ đô Brussels của Bỉ vào cuối tuần tới nhằm tìm kiếm sự đồng thuận về việc thành lập quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ euro (khoảng 845 tỷ USD) nhằm giải quyết hậu quả kinh tế mà đại dịch gây ra.

Đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo các nước EU kể từ khi hoạt động đi lại bị hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Dự kiến, trong quỹ hồi phục trên, EU sẽ dành khoảng 500 tỷ euro cho các nước bằng hình thức trợ cấp, số còn lại là cho vay./.

Theo Vietnamplus