Thứ năm,  29/07/2021

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận trực tuyến về khu vực Tây Phi và Sahel

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) ngày 9/7 đã tiến hành thảo luận trực tuyến về tình hình 6 tháng thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng LHQ tại khu vực Tây Phi và Sahel (UNOWAS). 

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận trực tuyến về khu vực Tây Phi và Sahel

 

Tại cuộc họp, Việt Nam đã ủng hộ các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, cảnh báo sớm, ngăn chặn xung đột và giải quyết xung đột tại các nước trong khu vực này.

Theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, HĐBA đã nghe Đại diện Đặc biệt của Tổng thư ký LHQ (SRSG) về khu vực Tây Phi và Sahel, ông Mohamed Ibn Chambas và Điều phối viên Hiệp hội vì phụ nữ bản địa và người dân Chad, bà Hindou Oumarou Ibrahim, báo cáo cập nhật tình hình.

Theo các báo cáo, LHQ đánh giá tình hình khu vực Tây Phi và Sahel trong 6 tháng qua đã đạt một số tiến triển nhưng không đồng đều. Một số quốc gia diễn ra bầu cử địa phương, lập pháp trong hoà bình như Benin, Guinea và Mali.

Tuy nhiên, căng thẳng vẫn diễn ra tại một số quốc gia khác trong quá trình chuẩn bị bầu cử thời gian tới. Tình hình an ninh tiếp tục xấu đi. Các nhóm khủng bố, vũ trang tấn công vào các mục tiêu quân sự, dân sự, lực lượng gìn giữ hòa bình tại Burkina Faso, Mali, Niger và Nigeria, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định tại khu vực. LHQ cũng bày tỏ lo ngại về các cáo buộc vi phạm nhân quyền của các nhóm vũ trang cũng như lực lượng an ninh và quân đội tại một số nước.

Đại dịch COVID-19 đe dọa phá đi những thành quả kinh tế, giảm nghèo và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) tại Tây Phi và Sahel trong những năm gần đây; khiến khủng hoảng an ninh con người xấu đi do tác động cộng hưởng giữa nghèo đói, biến đổi khí hậu và xung đột.

UNESCO ước tính 119 triệu trẻ em và 4 triệu giáo viên ở Tây Phi và Trung Phi bị ảnh hưởng do trường học đóng cửa vì dịch COVID-19. Theo Văn phòng điều phối hoạt động nhân đạo của LHQ (OCHA), trong năm 2020, có tới 2,4 triệu người ở khu vực này cần được bảo vệ và hỗ trợ.

Các nước thành viên HĐBA chia sẻ tình hình với các báo cáo viên, nhấn mạnh các thách thức về an ninh, nhân đạo và nhân quyền mà khu vực Tây Phi và Sahel đang phải đối mặt, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19; đánh giá cao vai trò của SRSG và UNOWAS trong triển khai hiệu quả các hoạt động của UNOWAS trong 6 tháng qua; kêu gọi các tổ chức quốc tế, tổ chức khu vực như AU, ECOWAS tiếp tục phối hợp tốt với UNOWAS trong duy trì hòa bình bền vững, ngăn ngừa xung đột, giải quyết các thách thức an ninh như biến đổi khí hậu, bạo lực cực đoan và  tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thanh niên vào tiến trình chính trị cũng như phát bền vững.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ chia sẻ quan điểm với các nước, bày tỏ quan ngại đối với tình hình an ninh khu vực; đánh giá cao nỗ lực, triển khai các hoạt động của các Phái bộ LHQ, lực lượng G5 Sahel trong chống khủng bố; đồng thời nhấn mạnh bảo vệ thường dân trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Theo Chinhphu